THADS Đà Nẵng 20 năm vượt khó, gặt hái thành công

Gốc
16 Đội Thi hành án (THA) cấp huyện cộng với một Phòng THA tỉnh với 25 cán bộ ngày mới chuyển giao (cho cả Quảng Nam Đà Nẵng cũ), khó khăn chất chồng, đến nay nhìn lại những thành quả sau 20 năm, ngành THADS Đà Nẵng không khỏi tự hào vì đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tỷ lệ THADS ngày càng cao

Còn nhớ cách đây tròn 20 năm, tháng 7/1993 – thời điểm bàn giao công tác THA từ Tòa án sang cơ quan Chính phủ quản lý, tại tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng hệ thống cơ quan THA trong tỉnh được Bộ Tư pháp quyết định thánh lập gồm Phòng THA tỉnh và 16 đội THA huyện, Thị xã thành phố. Tổng số chấp hành viên và cán bộ THA thời điểm chuyển giao chỉ là con số 25, với tổng số án bàn giao đến tháng 12/1993 là 4845 việc.

Số lượng cán bộ như vậy chưa thể đáp ứng công việc được giải quyết. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm này, ngành THADS đã xác định phải dần từng bước tháo gỡ khó khăn, trước hết là kiện toàn, củng cố bộ máy. Sau 3 năm, năm 1996, toàn tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng đã được Bộ Tư pháp phân bổ 91 biên chế, trong đó có 36 chấp hành viên (7 chấp hành viên cấp tỉnh, 29 chấp hành viên cấp huyện).

Tháng 1/1997 tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng được chia tách thành tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng. Khi đó Phòng THATp và các đội THA được thành lập với 32 biên chế. Số lượng việc THA bàn giao sang cho Đà Nẵng thi hành là gần 7 ngàn việc với số tiền phải thu trên 211 tỷ đồng.

Thống kê của THADS TP. Đà Nẵng, trong vòng 20 năm (từ 1/7/1993 dến 30/6/2013) các cơ quan THADS trên địa bàn TP đã thụ lý thi hành 86.477 vụ, việc với số tiền phải thu là 4.034.691.575.000 đồng, trong đó đã thi hành xong 81.415 vụ, việc, đạt 94%, tương ứng với số tiền đã giải quyết xong là 3.248.795.863.000 đồng, đạt tỷ lệ 80% trên tổng số tiền phải thu; đã nộp ngân sách nhà nước 42.494.153.503 đồng.

Đáng chú ý, khi số lượng án phải giải quyết ngày càng lớn, số lượng vụ việc phức tạp ngày càng nhiều, thì bằng quyết tâm của mình, tỷ lệ THADS về việc và về tiền của ngành THADS TP. Đà Nẵng luôn đạt năm sau cao hơn năm trước.

Cán bộ - nhân tố quan trọng quyết định thành công

Một trong những nhân tố quan trọng dẫn đến những thành công trong công tác THADS cả nước nói chung, địa bàn TP. Đà Nẵng nói riêng là việc Quốc hội, Chính phủ, ngành Tư pháp đã không ngừng hoàn thiện về thể chế, trao cho THADS những quyền năng, nhiệm vụ, vị thế tương xứng; đã đầu tư về mọi mặt đảm bảo để ngành THADS hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong đó phải kể đến Pháp lệnh THADS 2004, thay đổi tên gọi từ Phòng, Đội THA thành THADS tỉnh, thành, quận, huyện.

Luật THADS có hiệu lực từ ngày 1/7/2009, hệ thống cơ quan THADS được thay đổi về mô hình tổ chức, Bộ Tư pháp ra quyết định thành lập Cục và các Chi cục THADS trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Theo đó, Cục THADS Đà Nẵng có 4 Phòng chuyên môn trực thuộc.

Đến nay, toàn ngành THADS Đà Nẵng đã cơ bản đủ các chức danh lãnh đạo, gồm Cục trưởng, 2 Phó Cục trưởng; Chánh Văn phòng, 3 Trưởng phòng, 7 Chi cục trưởng. Về trình độ học vấn có 90 cử nhân luật, 20 cử nhân kinh tế- tài chính kế toán và Đại học, cao đẳng khác; 106 người có trình độ cao cấp, trung cấp, sơ cấp lý luận trính trị; tin học A,B và ngoại ngữ A, B, C.

20 năm qua, mô hình, tổ chức, đội ngũ cán bộ ngành THADS Đà Nẵng đã phát triển không ngừng, ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, trình độ chuyên môn, lý luận chính trị được nâng lên, đội ngũ cán bộ công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc; đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hiện nay và lâu dài của ngành.

Với những nỗ lực của THADS Đà Nẵng mà từ 1998 đến 2012, các cơ quan THADS Tp. Đà Nẵng được Bộ Tư pháp, UBND TP. tặng 52 Bằng khen, 11 Cờ thi đua xuất sắc, 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 1 Huân chương lao động hạng 3 của Chủ tịch nước. Đây là những ghi nhận, động lực giúp ngành THADS Đà Nẵng ngày càng quyết tâm hơn nữa để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao…

Võ Văn Tân

(Cục trưởng Cục THADS TP. Đà Nẵng)

Tin nóng

Tin mới