Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thái Bình khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc lái xe dương tính với SARS-CoV-2

Trong đêm 23/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã tiến hành xét nghiệm 388 mẫu, trong đó có 1 mẫu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong đó có lái xe, phụ xe của Công ty Trung Đức, chạy xe tuyến Hải Phòng- TP. Hồ Chí Minh biển số xe 15B-03684, tỉnh Thái Bình đã khẩn trương rà soát, truy vết, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến 3 ca mắc Covid-19. Đến sáng nay (24/6), tỉnh đã xác định trên chuyến xe này có 5 lái, phụ xe và đều đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 để quản lý, cách ly theo quy định. Ảnh: CDC Thái Bình.

Ngay trong đêm qua (23/6), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã tiến hành xét nghiệm 388 mẫu, trong đó có 1 mẫu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là lái xe H.T.N, sinh năm 1974, có địa chỉ xã Phong Châu (Đông Hưng) cùng chạy xe với 3 bệnh nhân trên có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Quá trình chạy xe, anh H.T.N thường xuyên ăn, ở và tiếp xúc với 3 bệnh nhân nhiễm số 13949, 13951 và 13952. Ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, cùng trên xe mang biển số 15B-03684 còn có 1 trường hợp là phụ xe tên Đ.V.C, xã An Quý (Quỳnh Phụ) đã quản lý, cách ly tập trung tại huyện và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết: "Tối qua chúng tôi đã xác định được có 5 trường hợp lái, phụ xe chứ không phải là 3. Đêm hôm qua chúng tôi đã lấy mẫu và xác định thêm được một trường hợp đã dương tính đó là một trường hợp ở huyện Đông Hưng. Còn trường hợp ở Quỳnh Phụ chúng tôi đã làm xét nghiệm nhanh và cũng có kết quả dương tính và chúng tôi đang gửi mẫu lại lên CDC để xét nghiệm thêm một lần nữa. Một trường hợp khách hàng đi trên xe chúng tôi đã xác định và đã gửi mẫu lên CDC làm xét nghiệm và chúng tôi cũng đã cho đi cách ly”.

Ngay sau khi có ca bệnh trên địa bàn, huyện Quỳnh Phụ nhanh chóng tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh này. Đến 0 giờ sáng nay huyện đã truy vết 13 trường hợp F1, thực hiện cách ly tập trung 12 trường hợp, cách ly tại nhà 1 trường hợp đang nuôi con 6 tháng tuổi. Truy vết 88 trường hợp F2, thực hiện cách ly tại nhà, trong đó xã An Quý 54 người, xã An Cầu 34 người. Đồng thời huyện triển khai xử lý môi trường tại khu vực gia đình tất cả các trường hợp F1 và khu vực có nguy cơ cao. Lấy mẫu xét nghiệm nhanh 21 trường hợp đều cho kết quả âm tính và thực hiện xét nghiệm PCR cho 63 trường hợp F1 và F2 có nguy cơ cao. Phong tỏa khu vực gia đình bệnh nhân tại xã An Quý và 3 hộ gia đình trong thôn Trung Châu Tây, xã An Cầu. Thực hiện giãn cách xã hội khu vực dân cư Đồng Ấu, xã An Quý.

Cũng theo ông Phạm Quang Hòa hiện nay ngành Y tế Thái Bình khẩn trương, thần tốc trong việc truy vết, xét nghiệm tại những địa điểm các ca dương tính đã đến. Những địa điểm đã xác định được đã được phong tỏa tạm thời, đồng thời phối hợp với địa phương nhanh chóng thông báo, tìm các trường hợp có liên quan trong thời điểm các trường hợp dương tính có mặt để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, tỉnh xác đang xác định lịch trình, địa chỉ của hành khách đi trên xe từ ngày 19/6 đến nay.

“Đến thời điểm này chúng tôi đã truy vết được hơn 100 trường hợp F1, 380 F2 và đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh các trường hợp F2. Một số trường hợp F1 qua tét nhanh đã cho kết quả âm tính, tuy nhiên chúng tôi vẫn phải sàng lọc tiếp. Hiện nay chúng tôi đang điều tra lịch trình của các lái xe này trước ngày 19/6 để xác định thời điểm mắc, xác định địa điểm, thời gian và khả năng mắc Covid-19 ở đâu đối với các lái xe này để truy vết triệt để các trường hợp F1, F2 liên quan”, ông Hòa cho biết.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương truy vết, rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh, xử lý môi trường, khoanh vùng, dập dịch tại các địa phương theo quy định. Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch tại cơ sở, chủ động cung cấp thông tin tình hình dịch tới người dân, không để các thông tin sai lệch gây hoang mang trong cộng đồng../.

Việt Cường/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/thai-binh-khan-truong-truy-vet-cac-truong-hop-tiep-xuc-lai-xe-duong-tinh-voi-sars-cov-2-868583.vov