Thái Bình: Phát hiện một trường hợp F0 đi lễ hội đền Tiên La

Gốc
Ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, qua giám sát của hệ thống y tế, một số trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã vào tỉnh, thậm chí đi lễ hội đền Tiên La tại huyện Hưng Hà.

Đền Tiên La (Hưng Hà, Thái Bình) buộc phải đóng cửa từ trưa 30-4 do phát hiện trường hợp F0 đi lễ vào ngày 25-4.

Ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, qua giám sát của hệ thống y tế, một số trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã vào tỉnh, thậm chí đi lễ hội đền Tiên La tại huyện Hưng Hà.

Cụ thể, liên quan đến bệnh nhân số 2897 tại Khánh Hòa, hiện tại Thái Bình ghi nhận một trường hợp F1; chín trường hợp liên quan, đã xét nghiệm âm tính lần một. Liên quan đến bệnh nhân 2899 tại Hà Nam có mười trường hợp. Trong đó, chín trường hợp tại năm huyện, thành phố đã triển khai quản lý lấy mẫu toàn bộ các trường hợp tiếp xúc, hiện tại bốn trường hợp đã cho kết quả xét nghiệm lần một âm tính.

Đáng chú ý là một trường hợp F0 của Hưng Yên đã đến đền Tiên La (huyện Hưng Hà) ngày 25-4 vừa qua tên là P.T.T (SN 1963), giới tính nữ. Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, từ ngày 23-4, P.T.T thường xuyên tiếp xúc với cháu nội là F1 của bệnh nhân 2899 (ngày 30-4 qua xét nghiệm xác định P.T.T và cháu nội dương tính Covid-19).

Lực lượng tuyến đầu chống dịch ở tỉnh Thái Bình từ ngày 28-4 đến nay được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Trước tình hình này, tại huyện Hưng Hà đã họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch, kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát tỉnh, huyện cập nhật thông tin truy vết các trường hợp đã đi, đến đền Tiên La trong ngày 25-4, nhất là thời điểm từ 7 giờ sáng đến khoảng 11 giờ trưa. Triển khai lập danh sách, khai báo y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Theo nhận định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình, địa phương đã có các trường hợp F0 đến tỉnh, F1 về tỉnh. Vì vậy, kể từ 0 giờ ngày 1-5, toàn tỉnh dừng các hoạt động tập trung đông người, khu vui chơi giải trí, lễ hội, các khu di tích lịch sử, văn hóa (riêng nơi đang có nguy cơ cao như đền Tiên La buộc phải đóng cửa ngay từ trưa 30-4).

Tỉnh yêu cầu tất cả các địa phương kích hoạt ngay hoạt động của ban chỉ đạo phòng chống dịch, huy động các lực lượng chủ chốt như y tế, công an...; kích hoạt hoạt động của các tổ tuần tra, tổ tự quản; bố trí túc trực, tiếp nhận thông tin và khai báo y tế của công dân…

Bên cạnh đó, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, để nâng cao năng lực sẵn sàng ứng phó trong tình huống dịch bùng phát, lây lan mạnh ở quy mô lớn theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Tại địa phương đang có nguy cơ cao như huyện Hưng Hà, triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch trên toàn địa bàn, trong đó chú trọng kiểm soát chặt chẽ người ra vào vùng dịch Hưng Yên, Hà Nam ở các địa bàn tiếp giáp.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Thái Bình yêu cầu các huyện, thành phố tăng cường truyền thông. Đề nghị mọi người dân nghiêm túc thực hiện yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch nhất là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; bắt buộc các công dân phải khai báo y tế khi đi đến các ổ dịch, vùng dịch, nơi nguy cơ.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì rà soát, bảo đảm hoạt động cách ly tập trung tại trung đoàn 568 (hiện đang cách ly 210 người); đồng thời khẩn trương hoàn thiện tu sửa khu cách ly số 2 tại xã Thăng Long (huyện Đông Hưng) để sớm vận hành trở lại. Tỉnh Thái Bình yêu cầu UBND huyện Vũ Thư vận hành ngay khu cách ly tập trung của huyện (hiện có bốn trường hợp cách ly); báo cáo cụ thể thời gian kéo dài cách ly cho một số đối tượng F1.

Hiện nay, Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương tăng cường quản lý người nhập cảnh nhất là phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng mục đích vào địa bàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng tăng cường kiểm soát đường thủy, đường bộ, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép gây nguy cơ lây lan dịch bệnh vào tỉnh.

MAI TÚ

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/thai-binh-phat-hien-mot-truong-hop-f0-di-le-hoi-den-tien-la--644190/