THÁI BÌNH: THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC CHUẨN BỊ BẦU CỬ Ở CÁC XÃ MỚI SÁP NHẬP

Gốc
Hiện nay, 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh Thái Bình đã triển khai công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch đề ra. Đối với các xã mới sáp nhập, nhờ có sự chuẩn bị tích cực nên các vòng hiệp thương đều nhận được sự ủng hộ, bỏ phiếu đồng thuận cao.

Theo báo cáo, xã Đông Trà, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình được hình thành từ việc sáp nhập 2 xã Đông Trà và Đông Hải. Sau khi sáp nhập, diện tích và dân số tăng lên gấp đôi. Địa bàn mở rộng nên ngay từ đầu năm, công tác tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã được địa phương đặc biệt chú trọng.

Thực tế cho thấy, sau sáp nhập, tổng cộng có 45 đại biểu HĐND xã, tuy nhiên, theo quy định của đơn vị hành chính, trong đợt bầu cử lần này, xã chỉ được cơ cấu là 20 đại biểu. Số người không được tái cử khá lớn trong khi đa số đủ điều kiện tái cử. Tuyên truyền, vận động các đại biểu không tiếp tục tham gia tái cử cũng như ổn định tư tưởng cho các cán bộ là những giải pháp mà xã Đông Trà đã thực hiện.

Liên quan tới vấn đề trên, Chủ tịch UBND xã Đông Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình Chu bảo Lộc cho biết, qua tuyên truyền vận động, các đại biểu HĐND xã đều nhất trí, ủng hộ chủ trương, chính sách chung, nhiệm kỳ 2021-2026 chỉ có 19 đại biểu tái cử. Chủ tịch UBND xã Đông Hải cũng nhấn mạnh, mỗi bước triển khai của xã đều công khai, minh bạch, dân chủ nên không còn sự băn khoăn trong các đại biểu nhiệm kỳ trước cũng như trong dư luận nhân dân, cử tri đều rất phấn khởi, yên tâm.

Sau khi sáp nhập, tỉnh Thái Bình còn 260/286 đơn vị hành chính cấp xã và dôi dư khoảng hơn 500 cán bộ, công chức cấp xã. Tỉnh Thái Bình đã thực hiện 6 nhóm giải pháp, đề cao tinh thần tinh giản, bố trí, sắp xếp lại và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức hoàn thành các chương trình đào tạo, học tập để tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ mới. Việc bộ máy sắp xếp đi vào hoạt động ổn định đã được cán bộ, nhân dân đồng tình ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bầu cử sắp tới.

Theo Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Giang, tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều phương án nhằm sắp xếp và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức thực hiện những nhiệm vụ mới. Cụ thể, tỉnh đã sắp xếp điều chuyển cán bộ sang những xã còn thiếu; tiếp tục tuyển dụng vào công chức cấp huyện, thậm chí có những cơ quan cấp cao hơn. Bên cạnh đó, tỉnh cũng là thực hiện giải quyết theo chế độ chính sách đối với những trường hợp người không tham gia tái cử theo quy định của Chính phủ.

Trao đổi thêm về việc đảm bảo bộ máy được ổn định và sắp xếp những cán bộ dôi dư, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình Phạm Văn Nghiêm cho biết, thực hiện Nghị quyết 653/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, Thái Bình đã thực hiện một cách đồng bộ, khẩn trương, kịp thời, đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến huyện.

Để đảm bảo bộ máy ổn định và giải quyết những cán bộ dôi dư, Thái Bình đã bố trí thực hiện Kế hoạch số 20, trong đó có 6 nhóm giải pháp. Trong thời gian chuẩn bị thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Thái Bình đã tổ chức triển khai đảm bảo đúng trình tự, đầy đủ. Trong đó, tỉnh đã chú trọng quan tâm giải quyết đến các xã có số lượng cán bộ dôi dư, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo cấp xã. Ngoài ra, Sở Nội vụ cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có kế hoạch bố trí số lượng cán bộ và thông báo trước khi hiệp thương lần ba. Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình Phạm Văn Nghiêm cũng tin tưởng, với nhiệm vụ được giao, chính quyền các cấp, đặc biệt cấp cơ sở hướng về ngày bầu cử với sự đồng thuận, tin tưởng.

Theo dự kiến, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND cấp xã của tỉnh Thái Bình được bầu 6.580 đại biểu, giảm hơn 800 đại biểu so với nhiệm kỳ trước. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đồng thời nhận được sự ủng hộ, đồng tình của cán bộ với chủ trương chung nên các bước tiến hành cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới sẽ không xảy ranhững vấn đề phức tạp. Cử tri và nhân dân tại các xã mới sáp nhập nói riêng, cử tri và nhân dân tỉnh Thái Bình nói chung đã sẵn sàng, chờ đón ngày bầu cử 23/5 – ngày hội của toàn dân./.

Nguồn Quốc Hội https://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-doan-dai-bieu-quoc-hoi.aspx?itemid=55236