Thái Bình: Vì sao Chủ tịch UBND tỉnh bị kiện?

Gốc
Bà Bích yêu cầu giám định nhưng không được xem xét và TAND huyện Hưng Hà, TAND tỉnh Thái Bình đều xử chấp nhận yêu cầu của những người còn lại.

Không đồng tình với bản án của TAND tỉnh Thái Bình trong vụ kiện yêu cầu hủy “Quyết định hành chính và yêu cầu bồi thường”, bà Đỗ Thị Bích (SN 1958, trú tại thôn Dương Xá, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), người khởi kiện trong vụ án này đã có đơn kháng cáo và gửi các cơ quan chức năng.

Thái Bình: Vì sao Chủ tịch UBND tỉnh bị kiện? - Ảnh 1

Bà Đỗ Thị Bích trao đổi sự việc với phóng viên.

Bản di chúc không hợp pháp

Bà Bích cho biết, bố mẹ chồng bà là cụ Vũ Đức Chấm và cụ Cao Thị Tuyết sinh được 6 người con gồm: ông Vũ Đức Xuyên (chồng bà Bích, mất năm 2000), ông Vũ Đức Hùng (mất năm 1999), ông Vũ Đức Hải, bà Vũ Thị Thanh, bà Vũ Thị Toán, bà Vũ Thị Huyến và có khối tài sản chung gồm 252m2 đất thổ cư (tọa lạc tại thửa số 01, tờ bản đồ số 01 thôn Dương Xá, xã Tiến Đức) và 1 ngôi nhà cấp 4, 4 gian.

Năm 1990, bố mẹ chồng bà đã thống nhất phân chia tài sản cho ba con trai: ông Xuyên (chồng bà Bích) là con trưởng nên được chia 100m2 đất và 2 gian nhà; ông Hùng và ông Hải mỗi người được chia 76m2 đất và 1 gian nhà.

Ba người con gái là các bà Thanh, Toán, Huyến không có phần vì đều đã lấy chồng. Việc phân chia có lập thành văn bản, nhưng hiện nay văn bản đã thất lạc. Năm 1991, cụ Chấm mất, ba người con trai tháo dỡ nhà và phân chia theo biên bản lập năm 1990.

Ông Hùng và ông Hải mỗi người chuyển nhượng đi một phần đất. Vợ chồng bà Bích xây nhà trên diện tích đất được chia và cụ Tuyết ở cùng với vợ chồng ông bà. Năm 2007 cụ Tuyết mất, bà Bích tiếp nhận đất và ngôi nhà cụ Tuyết ở khi còn sống đã chia cho vợ chồng bà (thể hiện tại biên bản ngày 15/11/2000).

Nhưng lúc này, ba người con gái lại xuất trình bản di chúc được cho là của cụ Tuyết ngày 10/10/2001, có nội dung cho ba bà diện tích đất cùng với ngôi nhà nhỏ trên đất. Bà Bích cho rằng bản di chúc là giả nên các bà Thanh, Huyến, Toán đã khởi kiện bà Bích ra Tòa án để chia thừa kế.

Trong quá trình xét xử, bà Bích yêu cầu giám định nhưng không được xem xét và TAND huyện Hưng Hà, TAND tỉnh Thái Bình đều xử chấp nhận yêu cầu của bà Thanh, Toán, Huyến.

Sau khi bà Bích khiếu nại, ngày 25/3/2011, TANDTC có Quyết định giám đốc thẩm 242/2011 theo hướng không công nhận di chúc ngày 10/10/2001 là hợp pháp và hủy án sơ thẩm, phúc thẩm, đồng thời chuyển hồ sơ để cấp sơ thẩm xét xử lại, bác yêu cầu của nguyên đơn.

Sau đó các bà Thanh, Huyến, Toán đã rút đơn nên TAND huyện Hưng Hà ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án; đồng thời UBND huyện Hưng Hà cũng ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số BA225180, diện tích 108,5m2 mang tên ba bà Thanh, Toán, Huyến.

Bà Bích cho biết, mặc dù sổ đỏ đã bị UBND Hưng Hà ra quyết định thu hồi, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Sau khi vụ án được đình chỉ, bà Bích có đơn đến UBND huyện Hưng Hà yêu cầu giải quyết 6 nội dung: thu hồi dứt điểm GCN số BA 225180, diện tích 108,5m2 đã cấp cho các bà Thanh, Toán, Huyến;

Ra quyết định thu hồi phần diện tích đất theo GCN trên để trả lại quyền sử dụng cho gia đình bà; đề nghị UBND huyện Hưng Hà cấp GCN 251,9m2 đất cho gia đình bà tại thửa đất số 01, tờ bản đồ số 1, thôn Dương Xá, yêu cầu giải quyết đơn xin làm nhà ở của bà...

Ngày 27/12/2014, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà ban hành Quyết định số 10829/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của bà Bích không công nhận nội dung bà Bích khiếu nại.

Cho rằng quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà không khách quan, chưa giải quyết hết yêu cầu khiếu nại của mình, bà Bích tiếp tục khiếu nại lên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Ngày 25/3/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 581/QĐ- UBND giữ nguyên Quyết định số 10829/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà.

Kiện Chủ tịch UBND tỉnh ra tòa hành chính

Không đồng ý với quyết định này, bà Bích đã khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ra tòa hành chính. Đồng thời bà Bích tiếp tục đề nghị: buộc Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà thu hồi dứt điểm GCN số BA 225180 do cấp trái luật cho các bà Thanh, Toán, Huyến;

Buộc UBND huyện Hưng Hà ra Quyết định thu hồi thửa đất số 468 với diện tích 108,5m2 nằm trong diện tích 251,9m2 của thửa đất số 1, tờ bản đồ số 1, thôn Dương Xá cấp trái phép cho 3 bà trên để trả lại cho bà;

Buộc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hưng Hà cấp GCN cho thửa đất số 01, tờ bản đồ số 01, diện tích 251,9m2 theo hồ sơ bà đã nộp và được tiếp nhận vào ngày 26/6/2012; buộc UBND huyện Hưng Hà giải quyết đơn xin làm nhà ở của bà đề ngày 15/7/2014...

Ngày 16/10/2015, TAND tỉnh Thái Bình đã đưa vụ án “Kiện quyết định hành chính và yêu cầu bồi thường” giữa người khởi kiện là bà Bích và người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ra xét xử, nhưng bác đơn của bà Bích.

“Phán quyết của cấp sơ thẩm làm tôi hết sức thất vọng. Việc Tòa án tỉnh Thái Bình bác yêu cầu khởi kiện của tôi là không đúng với bản chất sự việc, chưa giải quyết hết yêu cầu khởi kiện của tôi”, bà Bích cho biết.

Không đồng tình với bản án của TAND tỉnh Thái Bình, bà Bích đã làm đơn kháng cáo gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội với hy vọng những tình tiết, chứng cứ khách quan của vụ án này sẽ được làm rõ.

Đặng Vũ - Trung Thứ

Tin nóng

Tin mới