(TNO) Thái Lan chính thức ký hợp đồng bán 1 triệu tấn gạo cho Trung Quốc, hợp đồng được cho là sẽ giúp giải quyết căng thẳng về tài chính cho chính phủ Thái Lan đối với nông dân.

Thái Lan vừa ký hợp đồng bán gạo cho Trung Quốc - Ảnh: Minh Quang

Việc ký kết hợp đồng mua bán gạo liên chính phủ này diễn ra sáng nay 5.3 tại Bắc Kinh giữa tập đoàn COFCO Corporation (Trung Quốc) và DFT (Thái Lan).

Cả hai phía chưa công bố giá trị hợp đồng, nhưng cho biết Thái Lan sẽ giao gạo cho phía Trung Quốc từ tháng 3.2014 với sản lượng là 400.000 tấn.

Đại diện của Thái Lan nói rằng hợp đồng bán gạo này sẽ giúp chính phủ nước này giải quyết căng thẳng tài chính với khoản nợ hàng trăm tỉ baht (tương đương hàng chục ngàn tỉ đồng)

Thái Lan đang bị khủng hoảng vì chính sách trợ giá gạo cho nông dân được thực hiện hơn 2 năm nay.

Sau khi thủ tướng Thái Lan giải tán hạ viện dưới áp lực của phe chống đối, chính sách trợ giá gạo bị ngưng trệ do chính phủ không có tiền để thanh toán nợ cho nông dân.

Hàng ngàn nông dân kéo đến Bangkok để đòi nợ sau hơn 4 tháng bán gạo cho chính phủ Thái Lan. Họ cũng dọa bao vây sân bay quốc tế Suvarnabumi bằng cách mang máy cày, máy xúc nếu chính phủ không trả tiền cho họ.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra buộc phải cam kết trả nợ cho họ để giảm cơn thịnh nộ của nông dân trồng lúa.

Hôm 4.3, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã chấp thuận cho chính phủ của bà Yingluck sử dụng nguồn ngân sách 20 tỉ baht (14.000 tỉ đồng) để trả nợ cho nông dân.

Trước đó, chính phủ Thái Lan có kế hoạch vay tiền từ các ngân hàng công và tư. Tuy nhiên áp lực của người biểu tình kéo đến gây áp lực khiến các ngân hàng này lo sợ ngưng rót tiền trả nợ giúp chính phủ.

Minh Quang
(Văn phòng Bangkok)