Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thái Lan bắt đầu tiêm lô AstraZeneca sản xuất trong nước đầu tiên cho người dân

Ban đầu, Thái Lan dự kiến chỉ thu thập vaccine Covid-19 cho khoảng 20% trong số 69 triệu dân và hầu hết tới nơi trong nửa cuối năm nay.

Các cơ quan y tế ở Thái Lan đã bắt đầu triển khai hàng loạt vaccine AstraZeneca được sản xuất trong nước kể từ ngày 7/6, tuy nhiên nguồn cung vẫn chưa đủ so với số lượng đăng ký tiêm chủng.

Người dân Thái Lan chờ đợi trong một trung tâm mua sắm ở Thái Lan được thiết kế thành nơi tiêm chủng vaccine AstraZeneca lần 1. Ảnh: Reuters

Các bệnh viện ở nhiều khu vực tại Thái Lan đã đăng thông báo rằng một số lịch tiêm bị hoãn, làm gia tăng sự hoài nghi của công chúng về số lượng vaccine mà tập đoàn Siam Bioscience có khả năng sản xuất mỗi tháng. Chính phủ cho biết họ sẽ sản xuất 6 triệu liều vaccine vào tháng 6, sau đó 10 triệu liều mỗi tháng từ tháng 7 đến tháng 11 và 5 triệu liều vào tháng 12.

Thông báo trên được Thủ tướng Prayuth Chan-ocha chia sẻ với báo giới hôm 7/6, khi ông đến thăm một trạm tiêm chủng tại một sân vận động trong nhà ở thủ đô Bangkok.

Chính phủ của ông Prayuth đã bị chỉ trích dữ dội do không đảm bảo nguồn cung vaccine Covid-19 kịp thời và đầy đủ. Đồng thời cũng vấp phải chỉ trích vì phụ thuộc vào Siam Bioscience, công ty do hoàng gia sở hữu và không có kinh nghiệm sản xuất vaccine trước đây.

Ông Prayuth cho biết Bộ Y tế đã xác nhận rằng việc tiêm chủng vaccine bắt đầu từ hôm nay (7/6) và số lượng được phân bổ theo tỷ lệ lây nhiễm ở từng khu vực.

Opas Karnkawinpong, Tổng giám đốc Cục Kiểm soát Dịch bệnh, báo cáo rằng 143.116 người trên toàn quốc đã được tiêm chủng vào trưa hôm nay, với khoảng một nửa trong số này từ 60 tuổi trở lên.

Năm ngoái, Thái Lan được coi là một câu chuyện thành công trong việc ngăn chặn bệnh dịch lây lan và hạn chế số ca tử vong. Ban đầu, Thái Lan dự kiến chỉ thu thập vaccine cho khoảng 20% trong số 69 triệu dân và hầu hết tới nơi trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, đợt bùng phát mới bắt đầu từ tháng 4 đã gây thiệt hại nặng nề, thúc đẩy một chiến dịch tiêm chủng sâu rộng hơn. Chính phủ hiện đã đặt mục tiêu tiêm phòng cho 70% dân số trong năm nay, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Tính đến thứ Hai, Thái Lan đã báo cáo đã thực hiện tổng cộng 4,22 triệu lượt tiêm chủng, với chỉ hơn 4% trong số 70 triệu người của đất nước được tiêm ít nhất một mũi tiêm.

Chính phủ đang cố gắng tìm kiếm nguồn cung bổ sung cho số vaccine Sinovac do Trung Quốc sản xuất và số vaccine AstraZeneca hiện đang xuất xưởng. Họ cũng cho biết đã đàm phán với Pfizer và Johnson & Johnson.

Cẩm Anh

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/thai-lan-bat-dau-tiem-lo-astrazeneca-san-xuat-trong-nuoc-dau-tien-cho-nguoi-dan-422657.html