(TNO) Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vừa tiết lộ sẽ tiến hành cải tổ nội các vào tháng 9 nhằm đối phó với tình hình kinh tế trì trệ, theo AP ngày 27.7.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha - Ảnh: Lam Yên

Theo thông tin từ Bộ Tài chính Thái Lan, năm 2014 nền kinh tế Thái chỉ tăng trưởng 0,9%, và chỉ số kinh tế vào tháng 6 đã xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm liên tục (từ năm 2011 đến nay).

Nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc phần lớn vào xuất khẩu, chiếm 2/3 giá trị tổng sản phẩm nội địa (GDP). Tuy nhiên từ năm 2014 đến nay nhu cầu thế giới sụt giảm, nông dân trong nước điêu đứng do hạn hán, chính phủ đột ngột cắt giảm sự hỗ trợ…

Vì vậy, năm nay Thái Lan phải “hạ chuẩn” tăng trưởng và cải tổ nội các là nỗ lực của thủ tướng Prayut để cứu nền kinh tế. “Tuy nhiên việc cải tổ không thể khiến nền kinh tế phục hồi ngay lập tức vì còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố”, ông nói.

Được biết, nền kinh tế đứng thứ hai Đông Nam Á này đã lỡ mục tiêu tăng trưởng thì khi tướng Prayut lên nắm chính quyền từ tháng 5.2014. Đến tháng 9, nội các của chính quyền quân đội hoạt động được tròn một năm.

Lam Yên
(Văn phòng Bangkok)