Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thái Lan cân nhắc biện pháp phòng dịch với khách Trung Quốc

Trước thông tin Trung Quốc thay đổi chính sách phòng chống dịch Covid-19, Thái Lan và các nước khác đưa ra các biện pháp chào đón khách du lịch đến từ Đại Lục.

Khoảng 4h sáng 1/1, tờ Bangkok Post của Thái Lan treo dòng tít "China arrivals to skip virus testing" (tạm dịch: Khách du lịch Trung Quốc được miễn test Covid-19). Theo bài viết này, việc khách Trung Quốc có thể đi du lịch nước ngoài trở lại và chính sách test Covid-19 cởi mở của Thái Lan sẽ giúp đất nước của những nụ cười gia tăng lượng khách du lịch nhanh chóng.

Cụ thể, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Thái Lan cho rằng xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với những người đến từ Trung Quốc tại các điểm nhập cảnh "có thể không cần thiết vào thời điểm hiện" tại mặc dù các tài liệu tiêm chủng (chứng nhận tiêm phòng vaccine Covid-19 - PV) của các du khách sẽ được kiểm tra.

Thái Lan cân nhắc biện pháp phòng dịch với khách Trung Quốc

Đề xuất này được đưa ra tại một cuộc họp do Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) tổ chức vào hôm thứ Bảy tuần này. Cuộc họp đã nơi đánh giá sự bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc và lượng khách từ Đại Lục dự kiến sẽ tăng sau khi biên giới mở cửa trở lại vào ngày 8/1.

Tiến sĩ Tares Krassanairawiwong, Tổng giám đốc DDC, nêu rằng dự kiến sẽ có gần 5 triệu du khách từ Trung Quốc đến Thái Lan trong năm nay, trong khi du lịch từ Thái Lan đến Trung Quốc cũng sẽ tăng.

Ngành du lịch Thái Lan đang mong ngóng khách du lịch Trung Quốc. Ảnh: Dy Khoa.

Ngành du lịch Thái Lan đang mong ngóng khách du lịch Trung Quốc. Ảnh: Dy Khoa.

Còn một lãnh đạo khác của cơ quan phòng chống bệnh truyền nhiễm của Thái Lan, Tiến sĩ Somwang Danchaivijitr nhấn mạnh sự cần thiết của một quy trình sàng lọc không phân biệt đối xử cũng phải được tính đến. Đồng thời, các biện pháp phải tạo niềm tin cho khách du lịch và các doanh nghiệp du lịch, đồng thời nhất quán với các thông lệ tương tự được các quốc gia khác áp dụng, ông nói.

Những người tham gia cuộc họp đồng ý rằng việc sàng lọc tại chỗ tại các sân bay đối với những người đến từ Trung Quốc có thể chưa cần thiết vì rủi ro vẫn có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, ủy ban đã chuẩn bị các hướng dẫn để xử lý những người đến từ Trung Quốc từ ngày 8/1 cũng như du khách nước ngoài nói chung.

Những người đến từ Trung Quốc sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận vaccine Covid-19 và phải xuất trình bằng chứng về bảo hiểm du lịch chi trả cho việc lây nhiễm Covid-19.

Các thử nghiệm ngẫu nhiên cũng sẽ được thực hiện đối với khách du lịch vào hoặc rời khỏi vương quốc để đánh giá các biện pháp ứng phó. Các cơ sở y tế cũng sẽ dành nguồn lực dự phòng để điều trị cho du khách nước ngoài có thể mắc bệnh Covid-19, đặc biệt là ở các tỉnh du lịch trọng điểm.

Thái Lan có thể yêu cầu khách Trung Quốc mua bảo hiểm du lịch. Trong ảnh, một bệnh viện quốc tế tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Dy Khoa.

Thái Lan có thể yêu cầu khách Trung Quốc mua bảo hiểm du lịch. Trong ảnh, một bệnh viện quốc tế tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Dy Khoa.

Những lời khuyên cơ bản về sức khỏe cộng đồng sẽ được đưa ra cho du khách nước ngoài về việc đeo khẩu trang và thường xuyên sử dụng gel rửa tay. Một đường dây nóng sẽ được mở cho những du khách có thắc mắc về sức khỏe - tờ này dẫn lại thông báo của cuộc họp.

Các doanh nghiệp du lịch Thái Lan cũng được yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe cộng đồng khi chuẩn bị chỗ ở và cửa hàng cho khách nước ngoài. Ngoài ra, những người điều hành du lịch và người lao động tiếp xúc gần với du khách nên được tiêm phòng đầy đủ với ít nhất hai mũi tiêm nhắc lại.

Cơ quan y tế nước này được xúc tiến cung cấp vaccine tiêm liều tăng cường cho nhóm nguy cơ trên.

Các biện pháp khác để phòng dịch, Thái Lan có thể yêu cầu khách Trung Quốc xuất trình giấy chứng nhận y tế cho thấy kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và bảo hiểm du lịch chi trả chi phí điều trị do nhiễm virus.

Một số nước Châu Âu yêu cầu kết quả âm tính

Các nước Châu Âu cũng đã ra quy định phòng dịch với khách Trung Quốc, dù mỗi quốc gia còn quan điểm khác nhau. Ảnh minh họa: Reuters.

Các nước Châu Âu cũng đã ra quy định phòng dịch với khách Trung Quốc, dù mỗi quốc gia còn quan điểm khác nhau. Ảnh minh họa: Reuters.

Trước đó, các quốc gia châu Âu cũng đã đưa các biện pháp phòng dịch trước làn sóng khách Trung Quốc trở lại. Theo đó, Anh, Italy, Pháp và Tây Ban Nha yêu cầu hành khách từ Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi lên máy bay đến các nước này, theo tin phát của Đài Al Jazeera.

Cụ thể, Pháp yêu cầu kết quả xét nghiệm phải được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành và sẽ được yêu cầu trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc và cả các chuyến bay cảnh. Hành khách có thể bi xét nghiệm ngẫu nhiên khi đến nơi. Những trường hợp dương tính với Covid-19 sẽ được xét nghiệm giải trình tự gen xác định biến chủng virus.

Trong khi đó, Anh yêu cầu du khách từ Trung Quốc cung cấp bằng chứng về kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi lên máy bay. Italy cũng áp dụng yêu cầu bắt buộc có xét nghiệm âm tính đối với hành khách từ Trung Quốc. Họ kêu gọi Liên minh Châu Âu áp dụng biện pháp này trên diện rộng nếu không sẽ không thể có hiệu quả.

Dẫu vậy, các nước thành viên của Liên minh Châu Âu vẫn còn quan điểm khác biệt về chính sách phòng dịch với nhóm khách du lịch từ Trung Quốc. Theo họ, đây là nhóm khách rất quan trọng với ngành du lịch quốc gia.

Dy Khoa