NDĐT- Ngày 25-10, cảnh sát Thái-lan thông báo vừa triệt phá một vụ buôn bán ma túy lớn, thu giữ hơn 5,3 triệu viên methamphetamine (hay còn gọi là Yaba hoặc “thuốc điên”) trị giá khoảng một tỷ baht (hơn 30 triệu USD).

Ma túy thu được từ “mẻ lưới”.

Theo Trung tướng cảnh sát Surapol thuộc Cục Phòng chống ma túy Thái-lan, số ma túy này bị thu giữ khi cảnh sát ập vào hai địa điểm ở tỉnh Nonthaburi giáp Thủ đô Bangkok và tỉnh Phetchabun, miền bắc nước này. Sáu kẻ bị bắt được cho là nằm trong đường dây buôn bán ma túy dưới sự cầm đầu của “ông trùm” có biệt danh là Trung tá Yi Sae.

Phần lớn ma túy trong đường dây này được sản xuất tại các cơ sở pha chế di động, ẩn náu trong các khu rừng ở bang Shan (Myanmar) trong khu vực Tam giác vàng (nơi tiếp giáp giữa miền bắc Thái-lan với Myanmar và Lào). Nơi đây hiện là nguồn cung cấp thuốc phiện lớn thứ hai thế giới, sau Afghanistan.

Theo Cơ quan Phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc, ước tính mỗi năm có ít nhất 1,4 tỷ viên yaba với giá chợ đen khoảng 8,5 tỷ USD được sản xuất tại khu vực này. 70% lượng ma túy được đưa vào Thái-lan qua ngả Myanmar, phần nhiều là heroin và methamphetamine.

Ở Thái-lan, có khoảng 600.000 người nghiện yaba.

TRƯỜNG SƠN