Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thái Lan chi hơn 4 tỷ USD cho chương trình đảm bảo giá lúa gạo

Nội các Thái Lan đã dành hơn 140 tỷ baht (hơn 4 tỷ USD) cho chương trình đảm bảo giá lúa gạo trong tài khóa 2021-2022.

Gạo được bày bán với mẫu mã đa dạng trong các siêu thị tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Ngọc Quang/PV TTXVN tại Thái Lan

Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanavisit cho biết chương trình đảm bảo giá nói trên cũng nên được thực hiện trong tài khóa tiếp theo, nhưng sẽ phụ thuộc vào giá gạo trên thị trường thế giới.

Tháng Tám vừa qua, Chính phủ Thái Lan đã thông qua trên nguyên tắc việc gia hạn chương trình bảo đảm giá lúa gạo cho niên vụ 2021-2022 trong năm thứ ba liên tiếp, cam kết chi 152 tỷ baht cho chương trình này. Tuy nhiên, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho rằng ngân sách đó là tương đối cao và đã yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm xem xét lại ngân sách phù hợp hơn và sau đó sẽ đề xuất với Nội các.

Năm nay, Thái Lan dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn gạo như mục tiêu đặt ra do các nhà xuất khẩu đã nhận được nhiều đơn đặt hàng.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Jurin đã chỉ thị cho các đại diện thương mại của Thái Lan ở nước ngoài tăng cường các chiến dịch tiếp thị cho gạo Thái, đặc biệt là các loại ngũ cốc cao cấp, nhằm cải thiện giá gạo trong nước.

Bộ Thương mại dự kiến xuất khẩu gạo sẽ tăng trong quý cuối cùng của năm nay, chủ yếu do đồng baht yếu đi, khiến gạo Thái Lan trở nên cạnh tranh hơn và thúc đẩy nhu cầu toàn cầu cao hơn.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan bắt đầu cải thiện từ tháng Sáu, nhờ lượng mua lớn hơn từ Trung Quốc, Philippines, Cameroon, Malaysia, Mozambique và Singapore, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong quý IV/2021, với hơn 700.000 tấn mỗi tháng.

Từ tháng 1- 9 năm nay, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 3,81 triệu tấn, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm 2020, với giá trị xuất khẩu là 2,23 tỷ USD, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2019, Thái Lan xuất khẩu 7,58 triệu tấn gạo, thu về 131 tỷ baht, giảm 32% về lượng và 25% về giá trị so với năm trước đó. Năm 2020, Thái Lan xuất khẩu tổng cộng 5,7 triệu tấn gạo.

Nguồn cung gạo dư thừa, đồng baht mạnh lên và tình trạng thiếu container vận chuyển được cho là nguyên nhân khiến giá gạo Thái Lan giảm, điều đã khiến nông dân yêu cầu Chính phủ vào cuộc khẩn cấp để giải quyết khó khăn.

Sản lượng gạo xay xát của Thái Lan được dự báo sẽ đạt 20 triệu tấn trong niên vụ 2021 -2022 do nguồn cung cấp nước dồi dào, so với sản lượng của niên vụ 2020 -2021 là 16,5-17 triệu tấn./.

Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Bangkok)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/thai-lan-chi-hon-4-ty-usd-cho-chuong-trinh-dam-bao-gia-lua-gao/223196.html