Thái Lan chuyển quyền quản lý các cơ quan hoàng gia cho Nhà vua​

Gốc
Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA - Quốc hội) Thái Lan đã nhất trí chuyển quyền quản lý các cơ quan hoàng gia cho Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

Thái Lan chuyển quyền quản lý các cơ quan hoàng gia cho Nhà vua​ - Ảnh 1

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn (giữa) tại Triển lãm Yen Sira Phro Phra Bori Ban nhằm tôn vinh Nhà vua Bhumibo Adulyadej quá cố tại thủ đô Bangkok ngày 9/2/2017. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA - Quốc hội) Thái Lan đã nhất trí chuyển quyền quản lý các cơ quan hoàng gia cho Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

Trước đây, Chính phủ Thái Lan là đơn vị điều hành các cơ quan của hoàng gia.

Các nghị sỹ của Quốc hội Thái Lan ngày 21/4 cho biết quyết định trên được thông qua trong một cuộc họp kín hôm 20/4. Động thái này được xem là bước đi tiếp theo nhằm tăng tiếng nói của Nhà vua Thái Lan, người vừa lên ngôi hồi cuối năm ngoái.

Theo một nghị sỹ giấu tên, việc chuyển quyền quản lý các cơ quan hoàng gia cho Nhà vua là để các cơ quan này được tập trung hơn và báo cáo thẳng tới Nhà vua.

[Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn ký ban hành bản hiến pháp thứ 20]

Các đơn vị hoàng gia, trước đây thuộc quyền quản lý của Thủ tướng và Bộ Quốc phòng Thái Lan, nay sẽ thuộc quyền điều hành của Nhà vua, như Cục Cận vệ hoàng gia, Phòng Thư ký hoàng gia, Cục Quản lý tài sản hoàng gia, Vệ binh hoàng gia...

Các thành viên khác trong Quốc hội Thái Lan cũng đã xác nhận thông tin trên, tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội Pornpetch Wichitcholchai và Chính phủ chưa đưa ra bình luận.

Đầu tháng 12 năm ngoái, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã nhận lời lên ngôi, trở thành Rama X của Vương triều Chakri đã có lịch sử 234 năm và trở thành nguyên thủ của Vương quốc Thái Lan dưới thể chế quân chủ lập hiến, sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej - Rama IX qua đời hôm 13/10/2016 ở tuổi 88./.

Tin nóng

Tin mới