Thái Lan công bố kết luận vụ đánh bom đoàn biểu tình

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 19/1, Trung tâm thực thi trật tự và hòa bình của Thái Lan cho biết vụ đánh bom vào đoàn người biểu tình do ông Suthep Thaugsuban dẫn đầu, làm một người chết là do những người đi trong đoàn tạo ra.

Hiện trường vụ nổ ngày 19/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết luận này cũng cho biết vụ đánh bom có liên quan tới ít nhất hai người trà trộn vào đoàn người biểu tình. Cảnh sát Thái Lan khẳng định dựa trên các bằng chứng, băng video quay lại và các nhân chứng, quả bom không phải được ném từ trên tòa nhà bỏ hoang nằm trên tuyến đường người biểu tình đi qua như hiện trường ban đầu.

Theo cảnh sát, không có khả năng vật liệu nổ được ném ra từ tòa nhà này bởi sẽ bị vướng chướng ngại vật. Ngoài ra, trong các đoạn băng ghi lại, một người đàn ông đội mũ trắng có biểu hiện khả nghi sau khi thả một vật gì đó ra ngoài. Sau khi vụ nổ xảy ra, một người trong xe ô tô gần đó đã mở xe rời khỏi hiện trường. Cảnh sát cho rằng vụ nổ này là nhằm vào người tham gia biểu tình chứ không phải ông Suthep, đồng thời bác cáo buộc liên quan tới vụ tấn công này.

Trước đó, ngày 18/1, các thủ lĩnh biểu tình đã cáo buộc chính phủ phải chịu trách nhiệm về vụ việc và kêu gọi người dân xuống đường chiếm đóng các cơ quan chính quyền từ đầu tuần tới.

Do dự báo nhiều khả năng sẽ xảy ra bạo lực khi người biểu tình tăng cường chiến dịch chiếm đóng thủ đô, nên phía chính quyền Thái Lan tuyên bố có thể sẽ áp dụng luật tình trạng khẩn cấp nếu mọi chuyện vượt ngoài tầm kiểm soát.

Trong ngày 19/1, lại xảy ra hai vụ nổ bom tại một khu vực của người biểu tình khiến 28 người bị thương. Truyền thông Thái Lan dẫn kết luận điều tra sơ bộ cho biết chốt nổ phát hiện tại hiện trường của quả bom đầu tiên giống với chốt nổ của quả bom ném vào đoàn người biểu tình do ông Suthep dẫn đầu.

Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã bày tỏ lấy làm tiếc về vụ nổ xảy ra gần đây nhất và chỉ thị cho quân đội phối hợp với Trung tâm thực thi trật tự và hòa bình lập các chốt an ninh nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tương tự xảy ra.

TTXVN/Tin tức

Tin nóng

Tin mới