(TBKTSG Online) - Lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập tại Thái Lan Abhisit Vejjajiva ngày 3-5 kêu gọi trì hoãn cuộc tổng tuyển cử (dự kiến diễn ra vào ngày 20-7) thêm sáu tháng.

Phúc Minh

Lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập tại Thái Lan Abhisit Vejjajiva. Ảnh: Reuters

Ông Abhisit cho biết đảng đảng Dân chủ sẽ tẩy chay cuộc tổng tuyển cử ngày 20-7. Ông nói với BBC: " Không ai tin rằng kết quả cuộc tổng tuyển cử tháng 7-2014 sẽ khác kết quả cuộc tổng tuyển cử tháng 2-2014. Chúng tôi cần không gian để thở, xét đến việc xuất hiện bạo lực tại Thái Lan, cần thiết phải có thời gian yên tĩnh trước cuộc tổng tuyển cử".

Ông Abhisit cũng cho biết ông cùng Ủy ban bầu cử (EC) và các đảng khác sẽ thảo luận về thời gian tổng tuyển cử.

Trong thư kiến nghị gồm 10 nội dung chính, ông Abhisit cho rằng chính phủ của bà Yingluck Shinawatra cần từ chức và cho phép một nội các chuyển tiếp giám sát cuộc trưng cầu dân ý về cải cách.

Tuy nhiên, một bộ trưởng trong chính phủ hiện nay Thái Lan đã bác bỏ đề nghị trên của ông Abhisit và cho rằng đề nghị này là vi hiến, không thể chấp nhận được. Bộ trưởng này cho rằng việc bổ nhiệm một chính phủ không được bầu tương đương với một cuộc đảo chính quân sự. Kế hoạch của ông Abhisit chỉ làm tăng thêm sự chia rẽ trong xã hội Thái Lan.

Kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ xuất hiện tại thủ đô Bangkok vào tháng 11-2013, tình hình chính trị của Thái Lan rơi vào bế tắc.

Đảng cầm quyền Thái Lan giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 2-2014 nhưng do phe đối lập tẩy chay, những người biểu tình chống chính phủ đã làm gián đoạn các cuộc bỏ phiếu.

Vào đỉnh điểm của cuộc biểu tình chống chính phủ, những người biểu tình đã chặn các nút giao thông quan trọng, đóng cửa một số cơ quan chính phủ. Sau đó, số lượng người biểu tình giảm dần.

Sau khi cuộc tổng tuyển cử tháng 2-2014 bị tuyên bố vi hiến, chính phủ của bà Yingluck dự kiến tổ chức tổng tuyển cử lần nữa vào ngày 20-7.