Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thái Lan đẩy nhanh tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Bangkok

Ngày 29-5, Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan (DDC) cho biết, ngành y tế nước này đang điều chỉnh chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, theo đó, ưu tiên phân phối vaccine cho thủ đô Bangkok để đạt mục tiêu tiêm chủng được ít nhất 70% dân số thủ đô vào tháng 7 tới.

Một người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại quận Klong Toey, Bangkok. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Ngày 29-5, Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan (DDC) cho biết, ngành y tế nước này đang điều chỉnh chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, theo đó, ưu tiên phân phối vaccine cho thủ đô Bangkok để đạt mục tiêu tiêm chủng được ít nhất 70% dân số thủ đô vào tháng 7 tới.

Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, Cục trưởng DDC cho biết, cơ quan này vừa tổ chức một cuộc họp trực tuyến với quan chức y tế các tỉnh của Thái Lan để chuẩn bị cho chương trình tiêm chủng toàn quốc của chính phủ, bắt đầu vào ngày 7-6 tới.

Theo ông Opas, DDC đã dành hạn ngạch năm triệu liều vaccine cho thủ đô Bangkok và một triệu liều cho những người lao động có tham gia Quỹ An ninh xã hội.

Ông nói: “Chúng tôi có kế hoạch sẽ cung cấp đủ vaccine để tiêm cho ít nhất 70% dân số Bangkok vào tháng 7. Nếu chúng ta không thể kiểm soát được tỉnh hình Bangkok, chúng ta sẽ không thể kiểm soát được sự bùng phát dịch ở các địa phương khác”.

Cục trưởng DDC cũng cho biết, cơ quan này đã điều chỉnh kế hoạch nhằm phân phối các đợt vaccine cho mỗi tỉnh theo từng tuần thay vì từng tháng như trước đây. Mỗi tỉnh sẽ tự thiết lập kế hoạch tiêm chủng riêng của mình nhằm xác định đối tượng ưu tiên.

Ngoài thủ đô Bangkok, lượng vaccine được phân phối cho mỗi tỉnh sẽ tùy thuộc vào mức độ lây nhiễm dịch ở mỗi vùng. Người dân tại các tỉnh sẽ bắt đầu được đăng ký tiêm vaccine từ ngày 14-6 tới tại các bệnh viện địa phương, qua các ứng dụng di động và các tình nguyện viên y tế. Nhân viên y tế tại các địa điểm tiêm chủng sẽ là người lựa chọn một trong hai loại vaccine AstraZeneca và Sinovac để tiêm cho người dân. Ông Opas cũng khẳng định, cả hai loại vaccine này đều phù hợp để tiêm cho mọi lứa tuổi.

DDC đồng thời vẫn giữ nguyên cam kết sẽ tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19 cho 70% dân số Thái Lan vào tháng 12 tới, nhờ việc nước này sẽ nhận được khoảng 50 triệu liều vaccine trước thời điểm đó.

Tiến sĩ Opas cho biết, DDC sẽ tiến hành mua các loại vaccine từ AstraZeneca, Sinovac, Pfizer và Johnson & Johnson với tổng lượng vaccine cố gắng đạt mục tiêu 150 triệu liều mà Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đặt ra. Căn cứ theo kế hoạch tiêm chủng vaccine của Chính phủ Thái Lan, từ tháng 6 đến tháng 9, AstraZeneca dự kiến sẽ gửi tới Thái Lan 36 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Số vaccine còn lại sẽ được mua từ Sinovac.

Theo các số liệu nhà chức trách Thái Lan công bố, ngày 29-5, nước này ghi nhận thêm 34 ca tử vong do Covid-19 và 4.803 ca nhiễm mới, trong đó có 2.702 ca là các tù nhân. Như vậy, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020 đến nay, Thái Lan đã có tổng cộng 149.799 ca nhiễm và 988 ca tử vong.

THẢO NGUYÊN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/thai-lan-day-nhanh-tiem-vaccine-ngua-covid-19-tai-bangkok-648462/