Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thái Lan đề xuất 3 ưu tiên cần thúc đẩy tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ

Thủ tướng Thái Lan Prayuth đã đề xuất 3 ưu tiên cần thúc đẩy tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ diễn ra tại Thủ đô Washington từ 12-13/5 (theo giờ Mỹ).

Thủ tướng Prayuth kêu gọi Mỹ và các đối tác quan trọng khác của ASEAN tăng cường các cam kết mang tính xây dựng đối với khu vực nhằm tạo dựng môi trường tin cậy lẫn nhau có lợi cho quá trình phục hồi hậu Covid-19, đồng thời hối thúc việc chuyển trọng tâm sang viện trợ nhân đạo để giảm thiểu sự chia rẽ trong các vấn đề bất ổn toàn cầu hiện nay.

Thủ tướng Thái Lan tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ. Nguồn: Bộ Ngoại giao Thái Lan

Ưu tiên thứ hai là các quốc gia cần tăng tốc phục hồi kinh tế và củng cố chuỗi cung ứng. Thủ tướng Prayuth nhấn mạnh Thái Lan hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ đầu tư và phát triển lĩnh vực công nghệ cao như xe điện (EV) tại các quốc gia trong khu vực.

Cuối cùng, Thủ tướng Prayuth kêu gọi tăng cường phát triển bền vững thông qua quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và xã hội các-bon thấp, đồng thời cùng nhau thực hiện các phương pháp tiếp cận phát triển mới như Mô hình Kinh tế Xanh-Tuần hoàn-Sinh học (BCG) của Thái Lan.

Cũng nhân chuyến thăm, tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, Thủ tướng Thái Lan đã có các cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Cộng đồng doanh nghiệp và kiều bào Thái Lan ở Mỹ. Ông Prayuth nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định và tự cường cũng như nhu cầu tăng cường khả năng thích ứng của khu vực trước những thay đổi trong “kỷ nguyên bình thường mới”.

Bế mạc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, hai bên đã ra Tuyên bố tầm nhìn chung, trong đó cam kết nâng cấp Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ vào tháng 11/2022./.

Đặng Tuyên/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thai-lan-de-xuat-3-uu-tien-can-thuc-day-tai-hoi-nghi-cap-cao-dac-biet-asean-my-post943924.vov