Thái Lan: đề xuất xây kênh đào thoát lũ “siêu tốc”

Gốc
Sau bài học xương máu từ trận lũ nhấn chìm Thái Lan vừa qua, Thái Lan đang cân nhắc việc xây dựng một đường thoát nước “siêu tốc” chạy qua thủ đô Bangkok để giải thoát những dòng lũ điên cuồng trong tương lai.

Voi Thái Lan trở lại phục vụ

Lũ lụt ở Thái: 500 người đã thiệt mạng

Thái Lan đối mặt nguy cơ dịch bệnh

Trận lụt lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Thái Lan.

Theo CNN, một nhóm các chuyên gia về thảm họa từ trường đại học Chulalongkorn ở Bangkok đang nghiên cứu các giải pháp lâu dài để đối phó với thảm họa khủng khiếp vừa cướp đi sinh mạng 564 người dân Thái.

“Một trong những giải pháp cấp bách là xây dựng một đường thoát lũ “siêu tốc”,” Thanawat Jarupongsakul, Khoa nghiên cứu Thông tin về Thảm họa và Đất đai của trường đại học này, phát biểu.

Theo kế hoạch này, các con sông – hiện là kênh thoát nước tự nhiên và trong đó một số sông dài hơn 100km – sẽ phải nối với một tuyến “siêu tốc” dài 200km có nhiệm vụ chuyển hướng đường nước lũ từ phía bắc.

“Siêu kênh đào” này sẽ có thể điều tiết 1,6 tỷ mét khối nước và lưu lượng thoát nước là 6,000 mét khối một giây – tương đương với 2,5 lần lượng nước chảy trong một giây của một bể bơi dành cho các kỳ thi Olympic.

“Ý tưởng này có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với việc đào một con sông mới để thoát lũ,” ông Thanawat nói.

Ông nói rằng dự kiến kế hoạch này sẽ bao gồm việc xây dựng một khoảng không đề phòng rộng hàng km bên cạnh đường thoát lũ để giúp các tòa nhà bên trong không bị ngập nước và sẽ xây một con đường cao tốc ở hai bên kênh.

Con đường thoát lũ siêu tốc này sẽ đưa nước từ trên thượng nguồn chảy thẳng ra biển.

Nhóm nghiên cứu của trường đại học cũng đang tìm kiếm các biện pháp ngăn lũ khác như hệ thống cảnh báo sớm, cải thiện việc quản lí nguồn nước, đóng thuế phòng trừ lũ lụt hay tạo một bản đồ nguy cơ lũ lụt phục vụ cho việc phát triển đô thị và kiếm soát việc sử dụng nước ngầm.

“Lúc này, chính phủ phải dừng việc giải quyết các vấn đề lũ lụt bằng các biện pháp chính trị,” ông Thanawat nói.

Ông cho rằng nguyên nhân của trận lũ lụt vừa qua là sự quản lí nước yếu kém chứ không phải lượng mưa lớn liên tục. Nếu như trước đây các hồ chứa nước tự nhiên ở phía tây vùng đồng bằng có nhiệm vụ trữ nước từ các trận lũ thì nay hồ đã biến thành các khu công nghiệp và dân cư, làm cản trở dòng chảy tự nhiên của nước lũ.

Mặc dù hệ thống kênh đào thoát lũ khổng lồ này nếu được xây dựng ở Bangkok có thể giúp thủ đô không bị lụt nhưng không thể giúp tránh ngập lụt ở khu vực phía bắc Thái Lan.

“Nếu không giải quyết vấn đề này, thì các nhà đầu tư cuối cùng cũng sẽ rời khỏi đất nước và thế hệ sau của chúng ta sẽ vẫn phải lo lắng liệu lũ lụt có xảy nữa hay không,” ông nói.

Lê Dung

Tin nóng

Tin mới