Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thái-lan dỡ bỏ lệnh cấm truyền thông

Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha ngày 9-7 đã quyết định dỡ bỏ các lệnh cấm truyền thông và chuyển các vụ kiện liên quan các lệnh của ông tới tòa án dân sự.

Ông Prayut và các tướng lĩnh quân đội, cảnh sát sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. (Ảnh minh họa trên Bangkok Post)

Thủ tướng Prayut đã sử dụng quyền lực đặc biệt để dỡ bỏ lệnh cấm truyền thông và dừng ngăn cản các vụ kiện liên quan các quyết định của ông. Đây có thể là lần cuối ông Prayut sử dụng quyền lực này trên vai trò Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO).

Theo Công báo Hoàng gia tối 9-7, ông Prayut trên cương vị Chủ tịch NCPO đã công bố lệnh số 9/2562 (có nghĩa là lệnh thứ 9 trong năm 2019). Lệnh số 9/2562 có nội dung: “NCPO đã ra những tuyên bố và mệnh lệnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền và cải cách quốc gia, thúc đẩy đoàn kết và hòa giải dân tộc. Giờ đây việc thực hiện một số tuyên bố và mệnh lệnh đã hoàn tất”.

Kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, ông Prayut trong vai trò người đứng đầu chính quyền quân sự Thái-lan kiêm Chủ tịch NCPO đã ban hành tổng số 460 lệnh và thông báo. Theo Hiến pháp Thái-lan, NCPO sẽ bị giải thể khi chính phủ mới được thành lập.

Tất cả các hành vi phạm tội theo lệnh của NCPO, dù thực hiện trước hay sau khi lệnh này có hiệu lực, sẽ thuộc thẩm quyền của tòa án công lý. Các vụ án đang được xét xử bởi tòa án quân sự cũng sẽ được chuyển sang tòa án công lý.

Tuy nhiên, phe đối lập chỉ trích một số lệnh của NCPO đã được chuyển vào luật mới của Bộ chỉ huy hoạt động an ninh nội địa (ISOC). Theo đó, ISOC có thể triệu tập và bắt giữ người để thẩm vấn mà không cần lệnh trong vòng bảy ngày, tương tự NCPO khi sử dụng Điều 44 của Hiến pháp lâm thời.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

(Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan)

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/40813802-thai-lan-do-bo-lenh-cam-truyen-thong.html