Thái Lan đối mặt với áp lực chấm dứt biểu tình

Gốc
(HNMO) – Hôm nay, 6/9, Thái Lan phải đối mặt với áp lực chấm dứt một cuộc biểu tình kéo dài 2 tuần của nông dân trồng cao su sau các cuộc đụng độ bạo lực đêm qua giữa cảnh sát chống bạo động và một nhóm người biểu tình.

Hãng tin Reuters cho biết, cảnh sát đã phải bắn hơi cay để giải tán một nhóm người biểu tình ở tỉnh Prachuap Khiri Khan, trên tuyến đường chính từ Bangkok đến khu vực nghỉ mát ven biển Phuket. Ít nhất 21 cảnh sát đã bị thương.

"Tình hình sáng nay đã bình tĩnh trở lại và những người nông dân đã giải tán", Phó thủ tướng Pracha Promnok cho biết hôm nay.

Thái Lan là nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới và xuất khẩu khoảng 90% sản lượng ra nước ngoài. Các cuộc biểu tình đã phá vỡ hệ thống phân phối và làm hàng nghìn tấn hàng cao su bị trì hoãn vận chuyển.

Hàng chục nghìn nông dân ở vùng sản xuất cao su chính phía nam của nước này đang yêu cầu nhà nước hỗ trợ mạnh hơn sau khi nhu cầu từ Trung Quốc sụt giảm đi kèm với những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã đẩy giá cao su giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Trung Quốc chiếm 35% lượng tiêu thụ cao su toàn cầu.

Trước đó trong tuần, nông dân trồng cao su đã chặn các tuyến đường giao thông, đường sắt và đe dọa đóng cửa 14 tòa nhà thành phố sau khi chính phủ từ chối yêu cầu cho tăng giá.

Trong một nỗ lực để nâng giá, hôm qua, chính phủ Thái Lan đã dỡ bỏ thuế xuất khẩu cao su cho đến hết năm nay nhưng động thái này không xoa dịu được những người biểu tình.

Phó Thủ tướng Pracha và các quan chức khác hôm nay đã bay xuống Nakhon Si Thammarat, khu vực biểu tình lớn ở miền nam, để hội đàm với các nhà lãnh đạo biểu tình.

Một chương trình trợ cấp cao su trị giá 690 triệu USD vừa kết thúc hồi tháng 5 cho thấy, chính phủ đã mua 210.000 tấn cao su với mức giá cao hơn giá thị trường hàng ngày 10%.

Tin nóng

Tin mới