Thái Lan đối mặt với tình trạng khẩn cấp

Gốc
Trong bối cảnh Bangkok liên tiếp rung chuyển vì các cuộc đánh bom dồn dập khiến hàng chục người bị thương, Tổng thư ký Ủy ban an ninh quốc gia Thái Lan ngày 19/1 đã bày tỏ quan ngại phong trào biểu tình sẽ còn bạo lực hơn trong các ngày tới, và cảnh báo chính phủ nước này sẽ phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo AFP, Tổng thư ký Ủy ban an ninh quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanabut ngày 19/1 đã nhận định kế hoạch phong tỏa các cơ quan chính phủ ở miền Nam nước này của phe biểu tình trong những ngày tới đây sẽ trở thành một tiền lệ cho những người ủng hộ phong trào chống chính phủ ở các tỉnh khác làm theo. Theo ông, đây sẽ là một diễn biến phức tạp và khó lường, bởi hiện nay, chính quyền của bà Yingluck đang ngày một cứng rắn hơn trong việc ngăn chặn các tình huống “không mong muốn xảy ra”. Ngay trước đó, Ngoại trưởng Thái Lan đã tuyên bố tới lúc giành lại quyền kiểm soát thủ đô sau nhiều ngày “đóng cửa”. Trái lại, các thủ lĩnh phe Áo vàng vẫn tỏ rõ quyết tâm lật đổ bà Yingluck và chặn bằng được cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra chỉ trong 2 tuần tới đây.

Với tình hình đó, theo ông Paradorn Pattanabut, nếu luật an ninh nội địa – thứ mà chính phủ tạm quyền tại Thái Lan đang sử dụng để đối phó tình hình – không thể kiểm soát những bất ổn đang có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại thì rất có thể chính quyền Bangkok buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Nhận định của Tổng thư ký Ủy ban an ninh quốc gia Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh thủ đô Bangkok tiếp tục hứng chịu các cuộc nổ bom liên tiếp. Theo Retuers, ngay trong chiều 19/1 đã có 2 vụ nổ bom và xả súng liên tiếp khiến ít nhất 28 người bị thương. Một số nhân chứng khẳng định vụ nổ bom xảy ra vào khoảng 13 giờ 30 tại sân khấu chính do người biểu tình dựng lên ở khu vực Tượng đài Chiến thắng. Trong số 28 nạn nhân, hiện có 7 người trong tình trạng nguy kịch.

Tuy kẻ tấn công chưa được tìm ra, song các vụ nổ trước đó xảy ra tại Bangkok cũng khiến hàng chục người bị thương đang trở thành một trong những tâm điểm căng thẳng giữa phe biểu tình và chính phủ khi cả hai bên đều đang đổ lỗi cho nhau đứng sau vụ việc. Theo giới phân tích, nếu diễn biến tại Thái Lan tiếp tục không có dấu hiệu hạ nhiệt và các vụ nổ tiếp tục xảy ra, không loại trừ khả năng bạo động sẽ bùng nổ. Và khi đó, quân đội – lực lượng được cho là có tính quyết định tới các bế tắc chính trị tại Thái Lan – sẽ có thể can thiệp vào những rối ren hiện nay.

Tin nóng

Tin mới