Thái Lan ghi nhận khoảng 200 ca nhiễm virus Zika

Gốc
Ngày 13/9, Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này đã ghi nhận khoảng 200 ca nhiễm virus Zika kể từ tháng 1/2016 đến nay, đưa Thái Lan thành một trong những nước có số bệnh nhân nhiễm virus Zika cao nhất trong khu vực.

Thái Lan ghi nhận khoảng 200 ca nhiễm virus Zika - Ảnh 1

Muỗi, vật trung gian lây truyền virus Zika. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Thái Lan, Wattanayingcharoenchai, kể từ tháng 1/2016 đến nay, nước này đã ghi nhận khoảng 200 ca nhiễm virus Zika và trong 3 tuần qua, trung bình có 20 ca nhiễm mới/tuần. Ông nói thêm các bệnh này đang trong tình trạng ổn định.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế Thái Lan xác nhận số trường hợp nhiễm virus Zika trong năm nay. Bộ đưa ra thông báo trên một ngày sau khi các chuyên gia y tế kêu gọi giới chức Thái Lan minh bạch hơn trong việc công bố công khai về mối đe dọa của virus Zika, trong bối cảnh giới chức y tế nước này đánh giá thấp những rủi ro từ số bệnh nhân nhiễm Zika gia tăng.

Giới chức y tế lo ngại việc tiết lộ thông tin về ca nhiễm Zika sẽ gây phương hại tới ngành công nghiệp du lịch mang lại thu nhập lớn của nước này.

Virus Zika lây lan sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây lan qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới