Thái Lan phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Gốc
Thẩm phán tòa án tối cao Thái Lan đã phát lệnh bắt bà Yingluck Shinawatra và dời ngày tuyên án cựu thủ tướng vào ngày 27/9.

Thái Lan phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra - Ảnh 1

Bà Yingluck Shinawatra

Thẩm phán Cheep Chulamon cho biết luật sự của bà Yingluck đưa ra lý do thân chủ của mình đang ốm để đề nghị được hoãn phiên tòa. Tuy nhiên Tòa án không đồng tình và vẫn quyết định phát lệnh bắt giữ đối với nữ cựu thủ tướng vì lo sợ bà có thể bỏ trốn ra nước ngoài.

"Vào 8h, nhóm của bà Yingluck liên lạc với tôi, nói họ đã thông báo cho tòa án rằng cựu thủ tướng không thể trình diện vì bị ốm", Reuters dẫn lời Norawit Lalaeng, luật sư bào chữa cho bà Yingluck, trả lời báo giới. "Trong một hai ngày qua, tôi không liên lạc trực tiếp với bà Yingluck, chỉ tiếp xúc với nhóm của bà ấy".

Bà Yingluck, em gái cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, phải ra tòa với cáo buộc quản lý cẩu thả trong chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân, làm thất thoát ngân sách. Nếu bị kết tội, bà phải đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù, bồi thường số tiền lên đến một tỷ USD và bị cấm tham gia chính trị suốt đời.

Chương trình trợ giá lúa gạo được triển khai năm 2011, không lâu sau khi bà Yingluck nhậm chức. Đây là một trong những cam kết khi bà tranh cử. Theo chương trình, Thái Lan sẽ hỗ trợ nông dân tại những vùng nông thôn nghèo khó, mua lúa gạo của họ với giá cao gấp đôi giá thị trường.

Tuy nhiên, chương trình lại ảnh hưởng xấu đến hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan, gây lỗ ít nhất 8 tỷ USD và tạo ra lượng lúa gạo tồn đọng lớn.

Thái Lan phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra - Ảnh 2

Yingluck Shinawatra vẫn nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Thái Lan.

Bà Yingluck bắt đầu bị luận tội từ năm 2015, vài tháng sau khi bà từ chức để quân đội lên nắm quyền. Tuy vậy, sức ảnh hưởng của bà đối với người dân vẫn còn rất lớn. Hàng trăm người ủng hộ bà Yingluck sáng sớm nay tập trung trước tòa án tối cao, buộc Bangkok phải triển khai khoảng 4.000 cảnh sát, thiết lập các điểm kiểm soát, để bảo vệ phiên tòa.

PV

Tin nóng

Tin mới