Thái Lan: Phe Áo Đỏ đòi khởi kiện lại cựu Thủ tướng Abhisit

Gốc
Phe Áo Đỏ tuyên bố lực lượng này sẽ yêu cầu Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan (OAG) khởi kiện lại cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugasuban.

Thái Lan: Phe Áo Đỏ đòi khởi kiện lại cựu Thủ tướng Abhisit - Ảnh 1

Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva (giữa) tới tòa án ở Bangkok ngày 12/12/2013. AFP/ TTXVN)

Tổng thư ký Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) - phe Áo Đỏ, ông Nattawut Saikuar ngày 14/9 tuyên bố lực lượng này sẽ yêu cầu Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan (OAG) khởi kiện lại cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugasuban vì đã ra lệnh đàn áp người biểu tình UDD hồi năm 2010 khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng với các lãnh đạo chủ chốt của UDD, ông Saikuar nói rằng phong trào này muốn khởi kiện lại sau khi Tòa án tối cao Thái Lan hôm 31/8 giữ nguyên phán quyết của tòa sơ thẩm và tòa phúc thẩm bác bỏ vụ kiện nhằm vào hai ông Abhisit và Suthep.

Lý do được đưa ra là vụ kiện thuộc thẩm quyền thụ lý của bộ phận xét xử các nhân vật chính trị của Tòa án tối cao.

Theo ông Saikuar, việc Tòa án tối cao bác bỏ vụ kiện không có nghĩa là hai nhân vật trên không có tội, do đó UDD quyết định tái khởi kiện.

Trong vụ kiện do OAG đệ trình, hai ông Abhisit và Suthep bị tố cáo sát nhân và cố ý sát nhân liên quan đến vụ đàn áp người biểu tình Áo Đỏ trong thời gian từ 7/4-19/5/2010.

Hai nhân vật này cũng bị cáo buộc vi phạm điều 157 Luật hình sự Thái Lan khi ra lệnh cho người khác phạm tội ác.

UDD đã phát động làn sóng biểu tình lớn kể từ cuối năm 2009 sau khi Đảng Dân chủ đứng ra thành lập chính phủ.

Làn sóng biểu tỉnh lên cao điểm sau khi một phần tài sản của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị tịch thu vào ngày 26/2/2010.

Đến tháng 5/2010, UDD đã đẩy mạnh cuộc biểu tình ở thủ đô Bangkok đòi phế truất chính phủ của ông Abhisit, giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử.

Theo số liệu của Viện Cấp cứu quốc gia Thái Lan, ít nhất 89 người đã thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong các cuộc đàn áp của chính phủ Abhisit từ tháng 4-5/2010. UDD thì nói rằng ít nhất có 99 người thiệt mạng./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới