Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thái Lan, Philippines trước nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ 3

Bộ Y tế Thái Lan cảnh báo nguy cơ số ca nhiễm theo ngày tại nước này vượt quá 20.000 ca, trong khi Philippines ghi nhận hơn 11.400 ca nhiễm trong một ngày.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Thái Lan cảnh báo rằng số lượng các ca nhiễm COVID-19 theo ngày tại nước này có thể vượt quá 20.000 nếu không có các biện pháp phòng chống và người dân vẫn tiếp tục cuộc sống bình thường.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Y tế cũng đưa ra 5 kịch bản về đợt bùng phát COVID-19 thứ 3 sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền Songkran, trong đó nêu lên các mức độ lây nhiễm tùy theo các biện pháp được áp dụng.

Với kịch bản tốt nhất, việc đóng cửa các địa điểm vui chơi giải trí, hủy bỏ các bữa tiệc riêng tư, cắt giảm các hoạt động tập thể và yêu cầu mọi người làm việc tại nhà sẽ giảm số lượng ca mắc mới trung bình hàng ngày xuống 391 ca.

Theo kịch bản xấu nhất, số lượng ca mắc mới trung bình theo ngày sẽ là 9.140 nếu các địa điểm vui chơi giải trí vẫn được phép mở cửa.

Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DCD) Opas Karnkawinpong cho biết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng làn sóng COVID-19 mới nhất bùng phát từ những người ở độ tuổi từ 20-29, nhóm đối tượng rất năng động và có nhiều tiếp xúc. Ngoài ra, việc toàn bộ gia đình bị nhiễm bệnh cũng đang trở nên phổ biến hơn.

Trong khi đó, số ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc tiếp tục lập kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp, với 1.543 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 15/4, nâng tổng số các ca nhiễm ở Thái Lan từ trước tới nay lên 37.453.

Các ca nhiễm mới được ghi nhận tại 62/77 tỉnh trong cả nước, trong đó có 1.161 ca được xác nhận tại các bệnh viện, 379 ca được phát hiện tại các cộng đồng và 3 ca ngoại nhập.

Trong số các ca nhiễm mới ghi nhận ngày 15/4, thủ đô Bangkok chiếm nhiều nhất với 409 ca, tiếp theo là Chiang Mai (278 ca), Chon Buri (98 ca), Prachuap Khiri Khan (98) và Samut Prakan (24 ca).

Kể từ ngày 1/4 đến nay, đợt bùng phát COVID-19 thứ 3 đã lây lan ra 75/77 tỉnh của Thái Lan, nhiều hơn số tỉnh có ca mắc trong làn sóng thứ 2. Hiện chỉ còn 2 tỉnh ở miền Nam là Ranong và Satun chưa ghi nhận ca COVID-19 nào trong đợt dịch mới.

Để đối phó với việc số lượng các ca nhiễm mới đang tăng lên, thủ đô Bangkok đã thành lập các bệnh viện dã chiến tại Viện Lão khoa Bang Khun Thian, Bệnh viện Rachaphiphat, Sân vận động Chalerm Phrakiat Bang Bon và Nhà thi đấu Bangkok.

Ngoài ra, các bệnh viện dã diễn cũng được lập tại những tỉnh có số lượng các ca nhiễm cao như Chiang Mai và Khon Kaen.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho một nhân viên tế tại Manila, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại Philippines, Bộ Y tế nước này ngày 15/4 thông báo ghi nhận 11.429 ca nhiễm mới COVID-19, đưa tổng số ca nhiễm lên 904.285 ca. Nước này cũng ghi nhận thêm 148 người tử vong do COVID-19 đưa tổng số người không qua khỏi lên 15.594.

Philippines tiếp tục phải đối mặt với sự gia tăng các ca bệnh trong khi đang áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm kiềm chế sự lây lan trong cộng đồng.

Tỷ lệ lây nhiễm tại Philippines bắt đầu tăng từ cuối tháng 2, buộc chính phủ phải tái áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm hạn chế sự di chuyển của người dân tại vùng đô thị Manila và 4 tỉnh lân cận.

Bộ Y tế cho biết các ổ lây nhiễm xuất phát từ nơi làm việc, các cuộc tụ tập không cần thiết, các hộ gia đình và các hệ thống giao thông.

Philippines tiếp tục tăng cường công suất của các bệnh viện tại vùng đô thị Manila, trung tâm dịch để đối phó với sự gia tăng theo cấp số mũ các ca nhiễm./.

Ngọc Quang-Thúc Anh (TTXVN/ Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/thai-lan-philippines-truoc-nguy-co-lan-song-dich-benh-thu-3/706047.vnp