Ngày 5.8, quân đội Thái Lan lên tiếng bác bỏ về khả năng xảy ra một cuộc đảo chính quân sự giữa lúc căng thẳng chính trị ở nước này ngày một gia tăng.

Người phát ngôn quân đội Thái Lan Withai Suwaree khẳng định, những tin đồn về đảo chính chỉ là sự tưởng tượng của một số người muốn làm rối loạn xã hội. Ông Suwaree cũng cảnh báo người dân không nên quá căng thẳng và nên chắt lọc thông tin.

Ông Suwaree cũng cho biết, quân đội sẽ lần lượt di chuyển qua Bangkok, Kanchanaburi, Lop Buri và Saraburi từ ngày 6 đến 9.8.

Một binh sĩ Thái Lan bất ngờ ủng hộ những người biểu tình chống chính phủ. Ảnh Bangkokpost.

Trong những ngày qua, tin đồn về một cuộc đảo chính sắp xảy ra mà trong đó có sự hậu thuẫn của quân đội đã khiến dân chúng Thái Lan hoang mang. Theo ghi nhận của tờ Bưu điện Bangkok, tâm lý người dân bị chi phối rất nhiều bởi những tin đồn này. Thậm chí có nhiều người còn tích trữ lương thực, tiền bạc để đề phòng biến động.

Trong khi đó, chính trường Thái Lan cũng gia tăng căng thẳng khi phòng trào Quân đội nhân dân lật đổ chế độ Thaksin tổ chức biểu tình phản đối một dự luật ân xá, do các nghị sĩ Đảng Vì nước Thái đề xuất. Dự kiến, dự luật này sẽ được đưa ra thảo luận tại quốc hội trong hai ngày 7 và 8.8.

Được biết, tham gia cuộc biểu tình này bao gồm các tổ chức "Quân đội Nhân dân", "Phong trào đa sắc màu”... Họ tự nhận mình là “Lực lượng dân chủ chống chủ nghĩa Thaksin”.

Cảnh sát Thái Lan ước tính, có từ 4.000 đến 5.000 người tham gia biểu tình. Theo tờ Bưu điện Bangkok, mục tiêu của nhóm biểu tình là “xóa tận gốc hệ thống của Thaksin", do đó họ phản đối dự luật ân xá vì nó có thể làm lợi cho Thaksin và những người thân tín của ông.

Để ứng phó với tình hình căng thẳng có thể xảy ra do các cuộc biểu tình, Chính phủ Thái Lan quyết định thực thi Luật An ninh nội địa tại một số quận của Bangkok từ ngày 1.8. Theo đó, bất cứ ai cũng đều không được tổ chức biểu tình trong khu vực quy định, nếu không sẽ bị bắt giữ. Cảnh sát Thái Lan cho biết, từ chiều ngày 3.8 đã tăng cường cảnh giới tại khu vực Phủ Thủ tướng, Quốc hội và một số cơ quan chính phủ trọng yếu, nhằm đề phòng xảy ra các vụ bạo lực.

Tòa nhà Chính phủ Thái Lan cũng được tăng cường an ninh tối đa bằng hàng rào thép gai và lực lượng an ninh ở tất cả các cổng ra vào. Dự kiến lượng người tham gia cuộc biểu tình có thể tăng lên vào ngày 6.8, một ngày trước khi quốc hội bắt đầu xem xét dự luật nói trên.

Trong khi đó, ngày 5.8, Tướng Adul Narongsak, phát ngôn viên cảnh sát Bangkok cũng cho biết cuộc biểu tình chống chính phủ của phong trào Quân đội nhân dân lật đổ chế độ Thaksin vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Theo ông Adul Narongsak, người biểu tình dường như không có dấu hiệu thỏa hiệp và cũng không có lý do gì để họ làm điều đó.

Quang Minh (Theo Bangkok Post)