Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.

Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Sáng kiến “Hộp cát Phuket” được triển khai từ ngày 1/7 sẽ cho phép những du khách đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đầy đủ được di chuyển tự do trên đảo, không phải cách ly lúc đến. Họ cũng được phép di chuyển đến những nơi khác ở Thái Lan sau 14 ngày ở Phuket.

Nhưng Thái Lan đặt ra một số điều kiện khác mà nhiều chuyên gia trong ngành phàn nàn là không chắc chắn và những thay đổi quy định liên tục đang cản trở việc đặt vé. Kế hoạch phải đến cuối tháng này mới hoàn tất.

“Đây sẽ là một quá trình chậm. Không ai trong chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ đặt phòng đạt 100% vào ngày 2/7”, Anthony Lark, Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Phuket, nói với Reuters.

Hãng hàng không Thai Airways sẽ có các chuyến bay thẳng từ 6 thành phố châu Âu đến Phuket từ tháng 7, nhưng hãng này cũng chỉ kỳ vọng một lượng khách nhỏ, với khoảng 100 hành khách trong tuần này, đại diện của hãng cho biết.

Với một nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch để tạo việc làm và thúc đẩy tiêu dùng, lượng khách sắp tới sẽ không thể trở thành cứu cánh đối với Thái Lan ngay lập tức, dù việc bỏ quy định cách ly 2 tuần vừa lâu vừa tốn kém trong suốt hơn 1 năm qua đang mang lại hy vọng.

“Chúng tôi đang nhìn thấy một sự quan tâm mạnh mẽ, đặc biệt từ Trung Đông, Anh, châu Âu và Địa Trung Hải. Họ sẽ quay lại Phuket dần dần”, ông Lark nói.

Thái Lan mất khoảng 50 tỷ USD doanh thu du lịch trong năm 2020 khi lượng khách quốc tế sụt giảm 83%, từ gần 40 triệu năm 2019 xuống chỉ còn 6,7 triệu. Nguyên nhân của tình trạng này là sự hạn chế đi lại toàn cầu và những quy định nhập cảnh chặt chẽ mà Thái Lan áp dụng. Phuket bị thiệt hại nặng nề hơn cả về vấn đề lao động mất việc làm và doanh nghiệp đóng cửa.

Một chủ khách sạn ở Phuket cho rằng, sáng kiến “Hộp cát Phuket” sẽ không tạo ra nhiều khác biệt, một phần vì hầu hết khách hàng mục tiêu của đảo du lịch này là người châu Á trung lưu và thượng lưu vẫn sẽ phải cách ly sau khi họ về nước. “Hơn 50% du khách Phuket đến từ Trung Quốc. Không có thị trường đó sẽ rất khó khăn”, một chủ khách sạn đề nghị giấu tên cho biết.

Hiệp hội khách sạn Phuket ước tính số lượng đặt phòng sẽ tăng 30-40% đến cuối năm nay, bao gồm cả du khách trong nước.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, nhiều hãng hàng không lớn như Emirates, Air France, Quatar Airways, British Airways và Cathay Pacific hưởng ứng kế hoạch này bằng các chuyến bay thẳng. Singapore Airlines cho biết sẽ tăng số chuyến bay từ 2 đến 7 chuyến mỗi tuần từ tháng 7, sau khi nhận thấy sự quan tâm lớn hơn của khách hàng.

Tuy nhiên, còn một số trở ngại khi những thị trường chủ chốt như Trung Quốc, Nhật Bản và Malaysia vẫn hạn chế đi lại. Giới chức Thái cũng cấm du khách từ một số nước có rủi ro cao như Ấn Độ.

Nếu sáng kiến “Hộp cát Phuket” suôn sẻ, Thái Lan sẽ mở rộng mô hình để mở rộng ra những điểm du lịch khác như Krabi và Koh Samui. “Đây hoàn toàn là tình thế mới. Bạn phải mở cửa ngành du lịch để vực dậy nền kinh tế nhưng cũng phải thận trọng”, Chattan Kunjara Na Ayudhya, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục du lịch Thái Lan nói.

Một số người còn phàn nàn về điều kiện với du khách, như xét nghiệm bắt buộc, bảo hiểm tối thiểu 100.000 USD cho chữa trị COVID-19 và bắt buộc cài đặt ứng dụng truy vết.

Phuket đang chạy đua tiêm vắc-xin cho 70% người dân đảo - mức bắt buộc để được mở cửa. Đến nay đã có 60% dân ở đây được tiêm mũi đầu tiên, tỷ lệ cao hơn nhiều so với ở thủ đô Bangkok, nơi đang có tình trạng lây nhiễm nghiêm trọng nhất.

Phuket ghi nhận mức lây nhiễm 1 con số trong hầu hết các ngày kể từ tháng 5, khi đảo này bắt đầu áp dụng du khách muốn đến phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong khi đó, Bangkok vẫn có thêm hàng trăm ca mắc mỗi ngày từ tháng trước.

Thủ tướng Thái Prayuth Chan-ocha tuần trước cho biết nước này sẽ mở cửa với du khách trong vòng 120 ngày. Ông gọi đây là rủi ro đã được tính toán nhưng cần thiết.

THU LOAN

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thai-lan-ron-ren-mo-lai-dao-du-lich-post1347844.tpo