Theo báo Dân tộc (Thái-lan), Ủy ban bầu cử (EC) nước này đã thông qua đề nghị của chính phủ tạm quyền về việc trích 20 tỷ bạt (615 triệu USD) trong quỹ dự phòng trung ương để thanh toán các khoản nợ cho nông dân theo chương trình trợ giá gạo quốc gia. EC nhất trí đề nghị trên với điều kiện chính phủ tạm quyền Thái-lan phải trả lại toàn bộ số tiền này trước ngày 31-5 tới và không được tạo gánh nặng tài chính cho Chính phủ tiếp theo.

* Theo báo Dân tộc, ngày 5-3, EC đã đề nghị Tòa án Hiến pháp nước này xem xét và ra phán quyết về các vấn đề tranh cãi liên quan 28 điểm bầu cử bị người biểu tình chống chính phủ Thái-lan cản trở, cho nên không thể đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 2-2 vừa qua. Tòa án Hiến pháp Thái-lan cần có câu trả lời mang tính pháp lý để có thể hoàn tất toàn bộ quy trình cuộc tổng tuyển cử ở nước này.

* Theo hãng truyền thông Nhà nước Thái-lan MCOT, ngày 5-3, Mạng lưới sinh viên và nhân dân vì cải cách của Thái-lan (NSPRT) đã tụ tập trước trụ sở đảng Vì nước Thái (PTP) cầm quyền bày tỏ phản đối cáo buộc một số thành viên PTP ủng hộ việc ly khai. Động thái trên diễn ra sau khi có thông tin nói rằng, Bộ trưởng Nội vụ của Chính phủ tạm quyền Gia-ru-pông Ruông-xu-van đã cổ vũ lời kêu gọi của một số người ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Dinh-lắc Xin-na-vắt đòi tách vùng đông - bắc và miền bắc Thái-lan thành một quốc gia độc lập. Trước đó, Thủ tướng Dinh-lắc nói rằng, bà đã đề nghị quân đội nước này ngăn chặn mọi động thái hướng tới ly khai, đồng thời yêu cầu người biểu tình thuộc phe áo đỏ ngừng đề cập vấn đề này.

* Theo MCOT, ngày 5-3, xảy ra một vụ nổ lựu đạn tự chế nhằm nhà riêng của thủ lĩnh Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) Na-ta-phôn Típ-xu-văn ở thủ đô Băng-cốc. Nhân chứng cho biết, quả lựu đạn được ném vào lúc 5 giờ sáng nhưng không phát nổ. Cảnh sát nghi hành động trên chỉ nhằm đe dọa ông Na-ta-phôn chứ không có ý sát hại ông này. Cảnh sát đang điều tra vụ việc.