Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thái Lan siết kiểm soát súng sau vụ thảm sát ở trung tâm giữ trẻ

Thái Lan sẽ yêu cầu đánh giá tâm lý đối với bất kỳ ai cố gắng mua súng và sẽ tiến hành truy quét những người nghiện ma túy, thủ tướng nước này – ông Prayuth Chan-ocha cho biết.

Động thái trên nhằm để đối phó với tình trạng bạo lực súng đạn sau vụ thảm sát ở một trung tâm giữ trẻ gây chấn động dư luận kể từ khi một cựu cảnh sát bị sa thải do liên quan đến tội phạm ma túy đã gây ra một cuộc tấn công bằng dao và súng vào tuần trước, giết chết 37 người, trong đó có 24 trẻ em và chính hắn ta.

Vụ tấn công đã gây chấn động cả nước và khiến chính phủ kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật thắt chặt các quy định về sở hữu súng và truy quét ma túy.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói với các phóng viên sau khi chủ trì cuộc họp về súng và ma túy: “Có những vấn đề chồng chéo giữa việc sử dụng súng gây bạo lực và hành vi của người nghiện và sử dụng ma túy”.

Theo quy định, bất kỳ ai nộp đơn xin cấp giấy phép sử dụng súng sẽ phải trải qua một cuộc đánh giá tâm lý và xuất trình giấy giới thiệu từ nhà tuyển dụng hoặc cơ quan có thẩm quyền. Các chủ sở hữu súng bị báo cáo "có hành vi đe dọa xã hội" có thể bị thu hồi giấy phép.

Thủ tướng Thái Lan - ông Prayuth Chan-ocha - Ảnh: AAP

Thủ tướng Thái Lan - ông Prayuth Chan-ocha - Ảnh: AAP

Các thành viên hiện tại hoặc trước đây của cảnh sát hoặc quân đội sẽ trải qua các cuộc đánh giá thường xuyên về quyền sở hữu súng.

Chính phủ cũng có kế hoạch ban hành luật cho phép người dân giao nộp súng chưa đăng ký mà không phải đối mặt với hình phạt. Vũ khí bất hợp pháp, thường được mang đến từ các nước láng giềng xung đột, là điều phổ biến ở Thái Lan.

Không rõ khi nào các quy tắc mới sẽ có hiệu lực.

Krisanaphong Poothakool, nhà tội phạm học tại Đại học Rangsit, cho biết chính phủ đã "đi đúng hướng" trong việc kiểm soát súng.

Ông nói: “Thách thức tiếp theo là có những đánh giá này trên một nền tảng mà tất cả những người có liên quan đều có thể truy cập được để đảm bảo việc thực thi có hiệu quả”.

Thủ tướng Prayuth cũng đã ra lệnh cho cảnh sát và các quan chức khác dành ba tháng để xác định những người nghiện ma túy và đưa họ vào các trại cai nghiện. Ông ví việc truy tìm những kẻ nghiện ma túy là hành động "chụp X quang cộng đồng".

Anh Duy