Thái Lan thông qua gói kích thích hơn 320 tỷ bạt: Vực dậy nền kinh tế

Gốc
(HNM) - Với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm 2014 nhằm tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân, nội các Thái Lan cuối tuần qua đã nhất trí thông qua khoản ngân sách trị giá 324,5 tỷ bạt (khoảng 9,8 tỷ USD). Đây là gói kích thích kinh tế đầu tiên mà Chính phủ lâm thời của Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha, đồng thời là Tư lệnh Lục quân Thái Lan, tung ra sau một tháng lên nắm quyền.

Thái Lan đang nỗ lực vực dậy ngành công nghiệp không khói.

Số liệu thống kê mới đây của Ủy ban Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan (NESDB) cho thấy, với nhịp độ tăng trưởng 0,9% trong quý II-2014, kinh tế Thái Lan đã tránh được suy thoái trong gang tấc sau khi tăng trưởng âm (-1,9%) trong quý I-2014. Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ lâm thời trong thời gian qua, nền kinh tế lớn thứ hai khu vực ASEAN được dự báo sẽ trải qua một năm đáng thất vọng khi tăng trưởng chỉ ở mức khiêm tốn 1,5% đến 2% trong năm 2014, thấp hơn so với dự báo tăng (từ 1,5% đến 2,5%) trước đó. Cơ quan đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings đã giảm một nửa dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan, xuống còn 1,2% trong năm nay, trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự kiến giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này sau khi xem xét tình trạng đầu tư tư nhân, xuất khẩu và tiêu dùng đều giảm. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng, triển vọng tăng trưởng kinh tế xứ Chùa Vàng có phần sáng sủa hơn và bất ổn chính trị giảm bớt sau khi quân đội nắm quyền điều hành đất nước, song nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều trở ngại, trong đó phải kể tới gánh nợ của các hộ gia đình ở mức cao.

Trong bối cảnh đó, việc thông qua gói kích thích kinh tế khẩn cấp trên có ý nghĩa hết sức quan trọng. Theo Phó Thủ tướng Pridiyathorn Devakula, số tiền này bao gồm khoản chi 23 tỷ bạt cho việc sửa chữa trường lớp, đường sá và cơ quan văn phòng của chính phủ, 40 tỷ bạt cho người nông dân trồng lúa nhằm giúp họ tăng thu nhập. Nội các cũng sẽ xem xét đẩy nhanh việc thông qua 380 dự án, trị giá 429,2 tỷ bạt và tăng cường chi tiêu đầu tư trong năm tài chính 2014 và 2015. Với gói kích thích kinh tế khẩn cấp này, Chính phủ lâm thời Thái Lan kỳ vọng sẽ tạo ra hiệu quả lớn thúc đẩy tiêu dùng trong nước tăng, đồng thời khẳng định việc tăng thu nhập cho người nông dân không phải là chính sách dân túy nhằm thu phiếu bầu cho chính phủ hiện nay. Không dừng lại ở đó, Chính phủ lâm thời Thái Lan còn dự định thành lập một ủy ban giám sát các dự án đầu tư và việc chi tiêu các khoản ngân sách tài chính ở tất cả các tỉnh, trong khi việc hỗ trợ cho người nông dân trồng lúa gạo sẽ được thực hiện đối với những ai đã đăng ký với Ngân hàng Nông nghiệp. Dự kiến, tiền sẽ được chuyển tới người nông dân vào ngày 20-10. Dù chưa thể có tác dụng ngay lập tức nhưng WB dự báo gói ngân sách kích thích này của chính phủ sẽ góp phần giúp kinh tế tăng 4,8% trong năm 2015.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều công ăn việc làm mới và quan trọng hơn là tạo dựng một lòng tin vững chắc trong cử tri Thái Lan được xem là những trọng tâm ưu tiên của Chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha hiện nay. Cuối tháng 9 vừa qua Chính phủ lâm thời Thái Lan cũng đã phê chuẩn một hội đồng gồm 250 thành viên nhằm phác thảo các cải cách chính trị và thông qua một bản hiến pháp mới. Là người trực tiếp chọn các thành viên của hội đồng này, Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha cho rằng cần phải xem xét lại hệ thống chính trị của nước này. Người đứng đầu Chính phủ Thái Lan cho biết việc cải cách sẽ tập trung vào 11 lĩnh vực trong đó có năng lượng, tư pháp và quản lý. Đây là những bước đi chủ yếu trong kế hoạch của chính quyền quân sự nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào cuối năm 2015.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nước này trong việc làm yên lòng các du khách rằng "đất nước của những nụ cười" vẫn an toàn, song số du khách đến Thái Lan trong 7 tháng đầu năm đã giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 13,62 triệu lượt du khách. Vực dậy nền kinh tế - đặc biệt là ngành công nghiệp không khói mang lại nhiều doanh thu này - cũng sẽ được Chính phủ lâm thời của tướng Prayuth Chan-Ocha quan tâm đầu tư một cách thỏa đáng nhằm lấy lại hình ảnh một đất nước thân thiện trong lòng du khách.

Tin nóng

Tin mới