Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thái Lan: Thủ tướng bị đình chỉ chức vụ tuyên bố vẫn làm nhiệm vụ Bộ trưởng Quốc phòng

Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Narongpan Jittkaewtae coi việc ông Prayuth tôn trọng quyết định đình chỉ chức vụ thủ tướng là 'điều tốt cho đất nước'.

Ông Prayuth Chan-ocha, người vừa bị đình chỉ chức vụ thủ tướng, đã thông báo trên mạng xã hội rằng ông sẽ tiếp tục vai trò Bộ trưởng Quốc phòng của quốc gia Đông Nam Á.

Ông Prayuth Chan-ocha, người vừa bị đình chỉ chức vụ thủ tướng Thái Lan. Ảnh: REUTERS

Ông Prayuth Chan-ocha, người vừa bị đình chỉ chức vụ thủ tướng Thái Lan. Ảnh: REUTERS

Đây là phát biểu trực tiếp công khai của ông Prayuth, năm nay 68 tuổi, từ khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan quyết định tạm dừng chức vụ thủ tướng của ông để xem lại giới hạn nhiệm kỳ.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan, năm nay 77 tuổi, hiện là quyền thủ tướng của nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á.

“Tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ và trách nhiệm trên cương vị bộ trưởng quốc phòng vì người dân và đất nước Thái Lan mỗi ngày”, ông Prayuth viết trên Twitter cuối ngày 25-8. Trước đó trong ngày 25-8, ông ở tại tư dinh và tham dự một cuộc họp của Bộ Quốc phòng Thái Lan theo hình thức trực tuyến.

Hôm 24-8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra quyết định về việc xem xét đơn khiếu nại của đảng đối lập, cho rằng nhiệm kỳ thủ tướng của ông bắt đầu sau cuộc chính biến năm 2014, vì thế đến nay đã hết thời hạn. Hiến pháp Thái Lan quy định thủ tướng không được lãnh đạo quá 8 năm.

Chưa rõ khi nào tòa án sẽ ra quyết định về việc đánh giá nhiệm kỳ thủ tướng của ông Prayuth.

Cũng trong ngày 25-8, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Narongpan Jittkaewtae đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Prayuth. Tướng Narongpan nói rằng ông Prayuth là một “người lính kiểu mẫu và là một quý ông” khi tôn trọng quyết định đình chỉ chức vụ thủ tướng của Tòa án Hiến pháp, coi đây là “một điều tốt cho đất nước”.

Tranh cãi về giới hạn nhiệm kỳ của ông Prayuth là diễn biến mới nhất trong gần hai thập niên rối loạn chính trị ở Thái Lan, bao gồm hai cuộc chính biến và hàng loạt cuộc biểu tình bạo lực.

Ngày 26-8, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri khẳng định nội các vẫn hoạt động bình thường.

TRÙNG QUANG