Thái Lan: Tòa án phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Gốc
Ngày 25-8, Tòa án Tối cao Thái Lan bất ngờ lùi thời điểm tiến hành phiên tuyên án, đồng thời phát lệnh bắt giữ đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Tòa án Tối cao Thái Lan đã hoãn phiên tuyên án đối với cựu Thủ tướng Yingluck sang ngày 27-9 tới. Nation TV cho hay, Tòa án Tối cao đồng thời phát lệnh bắt giữ cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sau khi bà không xuất hiện tại phiên tuyên án sáng 25-8. Thẩm phán Cheep Chulamon dẫn lời luật sư của bà Yingluck cho biết, bà không thể tham dự phiên tuyên án do bị ốm và đề nghị hoãn phiên tòa diễn ra trong ngày 25-8 này. Tuy nhiên, tòa nghi ngờ lý do trên và đã quyết định phát lệnh bắt giữ bà Yingluck để đề phòng bà bỏ trốn.

Thái Lan: Tòa án phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra - Ảnh 1

Quân đội Thái Lan tăng cường giám sát an ninh tại Thủ đô Bangkok. Ảnh: South China Morning Post.

Trong khi đó, một số nguồn tin chưa chính thức cho biết, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã trốn ra nước ngoài. Trang tin Khaosod của Thái Lan chiều 25-8 cho biết, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã trốn sang Campuchia, sau đó đáp máy bay tới Singapore rồi đến Dubai, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), nơi người anh trai Thaksin Shinawatra được cho là đang cư trú. Theo trang tin này, bà Yingluck và con trai 15 tuổi đã đi bằng đường bộ qua Campuchia từ hôm 23-8. Từ đây, bà và con trai đã đáp máy bay sang Singapore rồi di chuyển bằng đường hàng không tới Dubai.

Trong diễn biến liên quan, người đứng đầu lực lượng cảnh sát nhập cảnh Thái Lan Nanthathorn Prousoontorn bày tỏ tin tưởng bà Yingluck vẫn ở trong nước. Ông xác nhận: "Cho tới thời điểm này, chúng tôi không có thông tin cho thấy bà Yingluck đã xuất cảnh qua bất cứ trạm kiểm soát biên giới nào của Thái Lan... Nếu phát hiện bà ấy sẽ bị bắt". Cùng ngày, Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan nói rằng, không có dữ liệu về việc bà Yingluck xuất cảnh. Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã chỉ đạo cho cảnh sát nhanh chóng xác minh thông tin về nơi bà Yingluck đang có mặt. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói rằng, cảnh sát sẽ thực hiện nhiệm vụ truy bắt theo lệnh của tòa án.

Bà Yingluck đang đối mặt với các cáo buộc không làm tròn bổn phận trong chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi năm 2014. Ngoài ra, bà Yingluck Shinawatra phải đối mặt với các cáo buộc khác, như: Cấp hộ chiếu cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, can thiệp quá mức vào cải tổ quân đội, hỗ trợ bất hợp pháp cho những người bị truy tố về tội phạm chính trị... Nếu bị phán quyết có tô%3bị, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù giam và tịch thu tài sản lên tới 35 tỷ baht để bồi thường cho những thiê%3ḅt hại do chương trình trợ giá gạo gây ra. Theo Reuters, phán quyết buộc tội bà Yingluck Shinawatra có thể đẩy căng thẳng leo thang.

Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự Thái Lan ước tính khoảng 2.000-3.000 người ủng hộ bà Yingluck sẽ tập trung ở khu vực phía trước tòa án để theo dõi phiên tòa. An ninh được thắt chặt tại Thủ đô Bangkok và các tỉnh. Từ ngày 21-8, quân đội Thái Lan đã bắt đầu thiết lập các trạm kiểm soát trên tất cả các tuyến đường chính dẫn đến Thủ đô Bangkok và lập các chốt gác để bảo đảm an ninh tại khu vực xung quanh Tòa án Tối cao. Các điểm kiểm soát cũng đang được thiết lập tại các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh Đông Bắc và cảnh sát mặc thường phục sẽ đi tuần tra để bảo đảm an ninh trong và ngoài thủ đô.

Thái Lan: Tòa án phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra - Ảnh 2

Cảnh sát và lực lượng an ninh quân đội tăng cường giám sát an ninh tại Thủ đô Bangkok. Ảnh: CNN.com.

Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự cũng tuyên bố quân đội sẽ hỗ trợ cảnh sát trong sứ mệnh bảo đảm an ninh và ngăn ngừa mọi hành vi gây rối loạn xã hội. Cảnh sát Bangkok đã quyết định tăng số lượng cảnh sát bảo vệ trong và xung quanh tòa án từ 2.500 đến 4.000 người và sẽ điều 3 máy bay trực thăng, 20 xe bọc thép và 4 xe cứu thương. Một hàng rào sắt cũng sẽ được dựng lên xung quanh khu vực tòa án và những người tìm cách vượt qua hàng rào sẽ bị truy tố vì hành vi phá hoại hoạt động tư pháp.

Cảnh sát Thái Lan cũng đang theo dõi chặt chẽ phe Áo đỏ ủng hộ gia tộc Shinawatra. Theo cảnh sát, những nhân vật chủ chốt của phe này “đã được yêu cầu hợp tác không kích động người ủng hộ gây rối loạn xã hội”. Ủy ban Phát sóng quốc gia Thái Lan ngày 10-8 đã ra lệnh đình chỉ hoạt động của kênh truyền hình vệ tinh Peace TV của phe Áo đỏ trong vòng 30 ngày với lý do một số chương trình gần đây của kênh này đã gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Tháng 5-2014, bà Yingluck bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền. Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan cáo buộc bà Yingluck xao nhãng nhiệm vụ điều hành chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại lớn. Tháng 1-2015, Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) đã bỏ phiếu nhất trí buộc tội bà Yingluck xao nhãng nhiệm vụ trong việc giám sát chương trình trợ giá lúa gạo và gây thiệt hại lớn cho đất nước. Với lời buộc tội này, bà Yingluck bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong 5 năm. Hiện toàn bộ tài sản của cựu Thủ tướng Yingluck đã bị các cơ quan chức năng Thái Lan phong tỏa để chờ phán quyết của tòa.

NGUYỄN HÒA

Tin nóng

Tin mới