Thái Lan trấn an dân vì thêm ca nhiễm virus teo não

Gốc
Bộ Y tế Thái Lan khuyến cáo người dân không nên lo lắng về virus Zika. Chỉ một ngày trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu với virus này.

Theo Bộ Y tế Thái Lan, đây là nước ảnh hưởng nặng nề nhất tại Đông Nam Á với trung bình 5 trường hợp nhiễm Zika mỗi năm kể từ 2012. Thái Lan đã xác nhận một trường hợp nhiễm virus trong năm nay.

Thái Lan trấn an dân vì thêm ca nhiễm virus teo não - Ảnh 1

Phun thuốc diệt muỗi tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Tháng trước, Đài Loan thông báo về một trường hợp mắc Zika. Đó là một nam giới đến từ Thái Lan bị phát hiện khi qua máy quét thân nhiệt tại sân bay quốc tế của Đài Loan.

WHO hôm thứ hai đã công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu với Zika - loại virus bị nghi ngờ gây ra tật đầu nhỏ ở hàng ngàn trẻ sơ sinh tại Brazil.

"Người Thái không nên lo lắng vì dịch bệnh chưa bùng phát", Bộ Y tế Thái Lan tuyên bố và yêu cầu mọi người theo dõi, chuẩn bị các biện pháp phòng chống, không nên hoảng sợ vì phần lớn các trường hợp nhiễm virus đã phục hồi.

Các nước láng giềng như Malaysia và Singapore cũng đối mặt với nguy cơ cao khi virus Zika lây lan khá nhanh.

Theo WHO, dịch bệnh bùng phát ở châu Mỹ là do một số người thiếu khả năng miễn dịch với virus này.

Tạp chí Y học nhiệt đới Mỹ vào tháng 6/2015 đã đăng tải thông tin về "một số trường hợp du khách nhiễm bệnh khi trở về từ Thái Lan".

Theo tạp chí này, 7 trường hợp nhiễm Zika đã tìm thấy từ 2012-2014 trong cư dân Thái Lan. Bài báo nêu rõ: "Những trường hợp nhiễm bệnh, cộng với các báo cáo trước đó cho thấy, Zika đang lây lan khắp Thái Lan".

Tuy nhiên, nhà chức trách nước này cho rằng, không cần phải lo lắng quá mức. "Các bạn cần tin tưởng vào hệ thống giám sát của Thái Lan", Amnuay Gajeena, tổng giám đốc cơ quan Kiểm soát dịch bệnh cho biết.

Để phòng ngừa, Bộ Y tế Thái Lan đã yêu cầu người dân hỗ trợ diệt trừ muỗi trong khu vực họ sinh sống và khuyến cáo những người vừa trở về từ các vùng có dịch Zika thông báo ngay khi xuất hiện các triệu chứng đáng ngờ.

Mặc dù được phát hiện ở châu Phi từ năm 1947, nhưng virus Zika được coi là tương đối lành tính cho tới khi các ca lây nhiễm virus này bùng phát dữ dội ở châu Mỹ Latinh từ cuối năm ngoái với các tác động nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ em sơ sinh.

Thái An(Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới