Ngày 2/2, giới chức y tế Thái Lan đã kêu gọi người dân không nên quá lo lắng sau khi nước này vừa phát hiện thêm một trường hợp lây nhiễm virus Zika.

Thai Lan tran an nguoi dan sau khi phat hien them ca nhiem Zika - Anh 1

Phun thuốc diệt muỗi ở Bangkok. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 2/2, giới chức y tế Thái Lan đã kêu gọi người dân không nên quá lo lắng sau khi nước này vừa phát hiện thêm một trường hợp lây nhiễm virus Zika, vốn được cho là nguyên nhân gây tình trạng trẻ sơ sinh bị dị tật não và đầu nhỏ bất thường tại nhiều quốc gia Nam Mỹ.

Ca nhiễm virus vừa được phát hiện là một nam thanh niên 22 tuổi. Bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Bhumibol Adulyadej hôm 24/1 trong tình trạng sốt, phát ban, viêm màng kết và suy cơ.

Sau khi xét nghiệm máu, các bác sỹ đã xác nhận bệnh nhân này bị nhiễm virus Zika. Sau hai ngày điều trị bệnh nhân đã bình phục và được xuất viện.

Các bác sỹ bệnh viện xác nhận bệnh nhân này đã không còn dấu hiệu của virus trong cơ thể và không còn nguy cơ lây nhiễm sang người khác.

Theo tiến sỹ Amnuay Gajeena, Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này đã phát hiện dấu vết của loại virus này từ năm 1963 và đã phát hiện ca bệnh đầu tiên vào năm 2012.

Ông khuyến cáo người dân không cần lo lắng vì dịch bệnh virus Zika chưa bùng phát ở Thái Lan và tất cả các ca bệnh đều là trường hợp đơn lẻ.

Để phòng ngừa, Bộ Y tế Thái Lan đã yêu cầu người dân hỗ trợ diệt trừ muỗi trong khu vực họ sinh sống và khuyến cáo những người vừa trở về từ các vùng có dịch Zika thông báo ngay khi xuất hiện các triệu chứng đáng ngờ.

Ngày 1/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về đại dịch do virus Zika sau khi xác định mối liên hệ của virus này với hàng nghìn trường hợp trẻ em bị dị dạng bẩm sinh ở Brazil. Mặc dù được phát hiện ở châu Phi từ năm 1947, nhưng virus Zika được coi là tương đối lành tính cho tới khi các ca lây nhiễm virus này bùng phát dữ dội ở châu Mỹ Latinh từ cuối năm ngoái với các tác động nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ em sơ sinh./.