Thái Lan tung 2,2 tỷ USD hỗ trợ nông dân trồng lúa

Gốc
Chính phủ Thái Lan vừa qua thông báo đã phê duyệt 73 tỷ Baht, tương đương 2,2 tỷ USD hỗ trợ nông dân trồng lúa và ổn định giá lúa thông qua các khoản vay và trợ cấp trực tiếp.

Thái Lan tung 2,2 tỷ USD hỗ trợ nông dân trồng lúa - Ảnh 1

Theo Bộ Thương mại Thái Lan, chương trình sẽ trợ cấp 52 tỷ Baht (1,57 tỷ USD) cho nông dân và 21 tỷ Baht (633 triệu USD) dành cho 3,7 triệu hộ gia đình vay. Chương trình này sẽ mở rộng sang vụ sản xuất phụ, bắt đầu từ tháng 11 tới cho tới tháng 2/2018.

Theo ông Nuntawan Sakuntanaga, người đứng đầu cơ quan nội thương của Bộ Thương mại Thái Lan, chương trình này sẽ giúp 2 triệu tấn gạo hoãn tung ra thị trường. Chính phủ đã triển khai chương trình trợ cấp tiền mặt và các khoản vay ngắn hạn cho nông dân trồng lúa vào năm ngoái, tiêu tốn 76 tỷ Baht (2,3 tỷ USD) cho 4 triệu hộ gia đình trong cùng kỳ.

Ông Somporn Isvilanonda, nhà nghiên cứu tại Knowledge Network Institute of Thailand cho hay: “Chương trình trợ cấp này tương tự như chương trình trợ cấp đã được triển khai bởi các chính phủ tiền nhiệm. Điều tồi tệ nhất là những khoản trợ cấp tiền mặt này còn gây ra nhiều nợ nần hơn cho nông dân”.

Sau khi chạm mức giá cao nhất trong vòng 4 năm vào đầu năm nay, giá gạo Thái 5% tấm tham chiếu đã giảm gần 20% trong vòng 2 tháng vừa qua, xuống còn 372,5 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 4.

QUỲNH TRANG

Tin nóng

Tin mới