Thái Lan và Lào họp bàn vấn đề phân định biên giới

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 15/8, Thái Lan và Lào đã tổ chức cuộc họp Ủy ban biên giới hỗn hợp lần thứ 9 tại Bangkok nhằm giải quyết vấn đề phân định biên giới còn tồn tại giữa hai bên.

Cuộc họp do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul và người đồng cấp Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì, trong đó phía Thái Lan đã đề xuất cả những biện pháp cho phép một bên thứ ba tham gia hỗ trợ giải quyết các vấn đề tồn đọng.
Thái Lan và Lào thành lập Ủy ban biên giới chung vào năm 1996 để giải quyết các vấn đề biên giới và phân định biên giới giữa hai nước. Cho tới nay, khoảng 676m đường biên giới trên bộ (khoảng 96%) đã được phân định. Các cuộc đàm phán lần này là nhằm phân định biên giới trên sông Mekong.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Lào sau cuộc họp, Ngoại trưởng Thái Lan Surapong cho biết hai bên đã nhất trí hoàn thành việc phân định biên giới trên bộ vào năm 2015 và phân định biên giới trên sông vào năm 2017.
Về phần mình, ông Thongloun nhấn mạnh việc phân định biên giới rõ ràng sẽ giúp tạo dựng sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.
Dự kiến hai bên sẽ phải nghiên cứu các bằng chứng về biên giới và đề nghị hỗ trợ kỹ thuật từ các cơ quan trung gian hoặc đưa một bên thứ ba vào giúp giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Đơn vị nghiên cứu đường biên giới quốc tế hoặc Tòa án quốc tế là hai cơ quan đang được cân nhắc./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới