Thái Nguyên: Bảo vệ trường học trước tác hại của thuốc lá

Tăng cường sự kiểm soát của nhà trường, phối hợp chặt chẽ với gia đình, nâng cao hiểu biết và nhận thức của học sinh..., ngành giáo dục Thái Nguyên đang nỗ lực trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Các nhà trường tại Thái Nguyên tích cực tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá

Các nhà trường tại Thái Nguyên tích cực tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá

Những tác hại khôn lường

Do chưa có đủ kiến thức về sức khỏe, hoặc vì tâm lí chủ quan, một số học sinh còn chưa nhận thức đầy đủ về những tác hại khôn lường mà thuốc lá có thể gây ra. Vì vậy, một trong những vấn đề quan trọng và trước hết trong phòng chống thuốc lá là phải trang bị cho các em hiểu biết về tác hại của nó.

Theo phân tích của các chuyên gia y tế, trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất, trong đó có nhiều chất gây ung thư và gây nghiện. Đặc biệt, chất nicotine hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi (10 giây đến não sau khi hít vào), tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn, khiến não phụ thuộc vào nicotine.

Đáng chú ý, hiện nay còn xuất hiện thêm các loại thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…, có chứa những chất gây nghiện cao, độc hại, gây bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc và gây ung thư.

Đối với thuốc lá điện tử, dù không tạo ra tro bụi và khói, nhưng bản chất dung dịch đốt là nicotine kết hợp với propylene glycol có khả năng gây ung thư, chưa kể nó còn chứa một số kim loại nặng, rất nguy hại cho cơ thể.

“Nếu bỏ được thuốc lá, sẽ có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe, như: Giảm tích tụ các chất độc hại; Giảm nguy cơ ung thư, tim mạch, các bệnh phổi; Ăn ngon miệng; Tăng trí nhớ, thị lực; Giảm rụng tóc và bạc tóc,… Đó là chưa nói đến ý nghĩa thiết thực trong việc bảo vệ sự trong lành cho môi trường không khí” - bác sĩ Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên nhấn mạnh.

Một chương trình tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá tại trường THPT Gang Thép (Thái Nguyên)

Một chương trình tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá tại trường THPT Gang Thép (Thái Nguyên)

Bảo vệ trường học trước nguy hại của thuốc lá

Hướng tới mục tiêu xây dựng mô hình “Trường học không khói thuốc”, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai phòng chống tác hại của thuốc lá với những cách làm linh hoạt, phù hợp với từng nhà trường, đơn vị.

Ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên đang triển khai đến tất cả các Phòng GD&ĐT huyện/thành, các đơn vị trường học THPT, PTDTNT tỉnh. Trước hết, ngành chú trọng công tác tập huấn nhằm nâng cao năng lực tuyên truyền và thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên, năng lực nhận diện các loại hình thuốc lá, thuốc lá điện tử cho cán bộ, giáo viên và học sinh để từ đó có ý thức phòng tránh.

Sau khi được triển khai tập huấn, các nhà trường sẽ phối hợp với công an, y tế địa phương tổ chức các hoạt động ngoại khóa về phòng chống tác hại thuốc lá, nâng cao năng lực nhận diện các loại hình thuốc lá, thuốc lá điện tử cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Với trường THCS Thịnh Đức (TP Thái Nguyên), đơn vị đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tác hại của thuốc lá và kĩ năng, cách thức để bảo vệ môi trường trong lành của học đường, với hình thức thông qua các giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần.

Nhờ vào sự linh hoạt nhẹ nhàng trong cách lồng ghép thi đố vui, các em học sinh đã tỏ ra hào hứng để trả lời những câu hỏi như: Thuốc lá có tác hại tới sức khỏe con người như thế nào; Là học sinh em cần làm gì để phòng, chống tác hại của thuốc lá trong học đường,…

Tại trường THCS Hương Sơn (TP Thái Nguyên), Liên đội và bộ phận y tế nhà trường cũng vừa phối hợp tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Phòng chống tác hại thuốc lá”. Các tuyên truyền viên đã truyền đạt tới thầy cô giáo cùng hơn 800 học sinh toàn trường những thông tin cơ bản về tình hình sử dụng thuốc lá (đặc biệt là thuốc lá điện tử) tại Việt Nam, các tác hại mà thuốc lá gây ra cho sức khỏe của con người, những tổn thất về kinh tế và môi trường do việc hút thuốc lá gây ra, nội dung cơ bản của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá…

Nhận thức đầy đủ, kiểm soát chặt chẽ, hành động quyết liệt, đó sẽ là những cách làm hiệu quả nhằm tích cực bảo các vệ trường học trước nguy hại của thuốc lá.

Để ngăn chặn việc học sinh tiếp cận, sử dụng thuốc lá, thuốc điện tử, trước nhất cần xuất phát từ ý thức của chính các em. Khi nhìn thấy bạn bè sử dụng các mặt hàng như vậy, các em cần khuyên bảo bạn mình không sử dụng, đồng thời báo với giáo viên về sự việc trên để Ban giám hiệu phối hợp cùng với cơ quan chức năng (Quán lý thị trường, Công an) xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định".
Bác sĩ Nguyễn Văn Trường (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên)

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/trao-doi/thai-nguyen-bao-ve-truong-hoc-truoc-tac-hai-cua-thuoc-la-EXDSVMonR.html