Thái Nguyên: Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe nhãn khoa

Gốc
Sáng 23.5, tại Thái Nguyên, Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án phòng chống Mù lòa (Project BOM) khởi động chương trình 'Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu EYELIKE'.

Trải nghiệm thiết bị chuẩn đoán sức khỏe nhãn khoa di động.

Đây là chương trình nhằm hướng tới sự cải thiện tốt hơn sức khỏe nhãn khoa của người dân tại cộng đồng thông qua sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE. Qua đó giúp cán bộ y tế chẩn đoán, sàng lọc sớm các bệnh ở đáy mắt tại các trạm y tế - nơi thiếu các bác sỹ chuyên khoa mắt.

Ông Choi Joo Ho-Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu tại Lễ khởi công. Ảnh PV.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Choi Joo Ho, cho biết: "Việc phát triển thiết bị chuẩn đoán sức khỏe nhãn khoa di động xuất phát từ mong muốn thay đổi một thực tế là có rất nhiều người dân ở các vùng miền còn thiếu thốn và khó tiếp cận với các cơ sở y tế, thiếu các thiết bị chẩn đoán sớm giúp ích cho việc điều trị các bệnh về mắt".

Hệ thống dữ liệu EYELIKE là sản phẩm được hình thành từ Cuộc thi tìm kiếm giải pháp cho tương lai Samsung Tomorrow Solutions tổ chức năm 2013. Hệ thống bao gồm 3 phần chính là một máy chụp ảnh đáy mắt cầm tay dễ sử dụng được kết nối với điện thoại thông minh; ứng dụng điện thoại thông minh có thể chỉnh sửa thông tin dữ liệu bệnh nhân chuẩn xác trong khi mô tả kết quả chuẩn đoán và phác đồ điều trị; thuật toán nhận dạng mẫu chuẩn đoán các bệnh về mắt khác nhau từ hình ảnh đáy mắt chụp được từ thiết bị.

Trước đó, năm 2018, cùng với sự hỗ trợ từ Samsung, Dự án Phòng chống Mù lòa đã triển khai chương trình EYELIKE tại 22 trạm y tế của huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Tiếp nối những thành công đó, chương trình EYELIKE tiếp tục được triển khai tại Khoa Mắt - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Mắt Thái Nguyên, Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ bao gồm Khoa Mắt và 15 trạm y tế thuộc Trung tâm.

Dự án hướng tới tìm kiếm những giải pháp trong chăm sóc sức khỏe nhãn khoa. Mục tiêu là phòng ngừa, điều trị những bệnh về mắt có thể gây mù lòa về sau. Đồng thời, nâng cao năng lực của các cán bộ y tế liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhãn khoa.

Đại diện các bên thể hiện sự hợp tác. Ảnh PV.

Các hoạt động của Dự án bao gồm: Đào tạo cho các bác sĩ nhãn khoa tại Thái Nguyên, phát triển thiết bị, nâng cao năng lực cho bác sỹ tuyến xã về chăm sóc nhãn khoa, sử dụng thiết bị và chương trình dịch vụ sức khỏe nhãn khoa sử dụng hệ thống EYELIKE tại tuyến xã.

Theo kế hoạch, sau khi tập huấn về kỹ thuật sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE cho các bác sỹ tại Thái Nguyên, vào tháng 6.2019, Dự án Phòng chống Mù lòa sẽ tiến hành phân phối thiết bị EYELIKE cho các cơ sở y tế nói trên. Tổng kinh phí tài trợ thực hiện dự án là 89.300 USD (chưa bao gồm giá 18 thiết bị EYELIKE). Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án này.

TRẦN KIỀU