Thái Nguyên: Tạm dừng hoạt động xây dựng, sản xuất của Cty TNHH Thanh Bình

Gốc
UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản yêu cầu Cty TNHH Thanh Bình tạm dừng hoạt động xây dựng, sản xuất tại xóm Lầy 5, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên do gây ô nhiễm môi trường và không hợp tác với cơ quan chức năng.

Thái Nguyên: Tạm dừng hoạt động xây dựng, sản xuất của Cty TNHH Thanh Bình - Ảnh 1

Khu vực chế biến khoáng sản của Cty TNHH Thanh Bình (ảnh Mạnh Nghịnh)

Tại Công văn số 3420/UBND-CNN ban hành ngày 15/8, ngoài việc yêu cầu Cty TNHH Thanh Bình tạm dừng mọi hoạt động xây dựng, sản xuất của Dự án cơ sở chế biến nguyên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp tại xóm Lầy 5, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên. Ngoài ra UBND tỉnh Thái Nguyên còn yêu cầu doanh nghiệp này thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, khoáng sản, đất đai và các quy định khác có liên quan trong quá trình xây dựng và hoạt động của Dự án; Khẩn trương phối hợp, làm việc với các cơ quan chức năng để giải quyết, khắc phục các tồn tại theo quy định.

Trước đó, theo phản ánh của dư luận tại xóm Lầy 5, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên xuất hiện một cơ sở chế biến khoáng sản có sử dụng hóa chất nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Chỉ đến khi cơ sở này đi vào hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và được nhân dân phản ánh thì chính quyền sở tại mới biết và tiến hành kiểm tra.

Theo báo cáo kiểm tra của UBND xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên phát hiện cơ sở này đang tiến hành thử nghiệm sản xuất đồng, kẽm, sắt sunfat và các muối kim loại được ngâm ủ trong 5 bể chứa thể tích từ 50 đến 60m³, tại sân tập kết có khoảng 6 đến 7 tấn nguyên liệu và một số thùng chứa hóa chất. Do mức độ vị phạm đã vượt thẩm quyềnUBND xã Minh Đức đã báo cáo, kiến nghị cấp trên xử lý.

Điều đáng nói là cơ sở sản xuất này đã cố tình không hợp tác với các cấp chính quyền địa phương và cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, làm rõ. Do đó, tại Văn bản chỉ đạo ngày 15/8, UBND tỉnh Thái Nguyên giao các Sở, ngành, địa phương liên quan (Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Công Thương, Công an tỉnh) tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết hồ sơ liên quan đến Dự án cơ sở chế biến nguyên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp của Cty TNHH Thanh Bình tại xóm Lầy 5, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Phổ Yên, các Sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát, thiết lập hồ sơ xử lý các hành vi vi phạm của Cty TNHH Thanh Bình tại Dự án nêu trên theo quy định của pháp luật.

Văn bản của UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định “Việc xem xét tiếp nhận giải quyết hồ sơ chỉ được thực hiện sau khi đại diện Cty TNHH Thanh Bình phối hợp làm việc với các cơ quan chức năng và nghiêm chỉnh chấp hành, khắc phục những tồn tại theo quy định”.

Thái Nguyên Nhân

Tin nóng

Tin mới