Thai nhi tử vong do bác sĩ, nữ hộ sinh tắc trách?

Gốc
Ngày 5-9, gia đình anh Võ Hoài Nam (33 tuổi, trú thị trấn Hồ Xá, H. Vĩnh Linh, Quảng Trị) phản ánh với báo chí về việc nhóm bác sĩ và nữ hộ sinh khoa Sản Bệnh viện T.Ư Huế (TT-Huế) đã tắc trách khiến thai nhi của sản phụ Hoàng Thị Nhung (27 tuổi, vợ anh Nam) bị tử vong. 

Ngày 5-9, gia đình anh Võ Hoài Nam (33 tuổi, trú thị trấn Hồ Xá, H. Vĩnh Linh, Quảng Trị) phản ánh với báo chí về việc nhóm bác sĩ và nữ hộ sinh khoa Sản Bệnh viện T.Ư Huế (TT-Huế) đã tắc trách khiến thai nhi của sản phụ Hoàng Thị Nhung (27 tuổi, vợ anh Nam) bị tử vong. Anh Nam cho biết, trưa 3-9, vợ anh có biểu hiện sức khỏe không tốt khi đang mang thai hơn 32 tuần tuổi. Anh Nam đưa vợ đến một phòng khám tư ở TP Huế (TT-Huế) thì được bác sĩ chẩn đoán sức khỏe thai nhi hơi yếu, cần nhập viện để theo dõi. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, anh Nam cùng người nhà đưa chị Nhung đến nhập viện tại khoa Sản Bệnh viện T.Ư Huế.

Thai nhi tử vong do bác sĩ, nữ hộ sinh tắc trách? - Ảnh 1

Anh Võ Hoài Nam (phải) đau đớn khi biết con mình đã tử vong.

Lo lắng trước sức khỏe của thai nhi, vợ chồng anh Nam đề nghị cho đo tim thai nhưng ê-kíp trực của khoa không thực hiện việc này. Theo anh Nam, sau đó chị Nhung lần lượt được tiêm các liều thuốc giảm co tử cung và thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi. Sau nhiều lần đề nghị ê-kíp trực đo tim thai nhưng không được thực hiện, đến khoảng 20 giờ cùng ngày, anh Nam thắc mắc việc này với một nhóm 3 nữ hộ sinh thì một người trong số này trả lời: “Không phải là đo rồi à”.

“Khi đó tôi khẳng định chưa đo tim thai thì nữ hộ sinh mới mở bệnh án ra xem và kết quả là việc đo tim thai chưa được thực hiện. Khoảng 20 giờ 30, những người trong ê-kíp trực đo tim thai thì không còn thấy tim thai nữa vì thai nhi đã tử vong”- anh Nam bức xúc.

Sau khi thai nhi tử vong, gia đình anh Nam đã phản ứng đến lãnh đạo khoa Sản và lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế. Chiều 4-9, ông Phạm Như Vĩnh Tuyên- Trưởng Phòng Kế hoạch- Tổng hợp Bệnh viện T.Ư Huế cùng ông Lê Minh Toàn- Trưởng khoa Sản và một số nữ hộ sinh, bác sĩ trong kíp trực hôm xảy ra vụ việc đã làm việc với phía gia đình anh Nam. Tại buổi làm việc, những cá nhân liên quan đã thừa nhận trách nhiệm về sự sai sót dẫn đến cái chết cho thai nhi của sản phụ Nhung, trong đó có nữ hộ sinh tên Thảo và nam bác sĩ tên Đô. Riêng nữ hộ sinh Thảo đã nhận lỗi và xin lỗi gia đình trước việc sản phụ Nhung nhập viện từ lúc 17 giờ nhưng đến hơn 20 giờ mới được đo tim thai...

Ông Lê Minh Toàn đã thay mặt lãnh đạo khoa Sản xin chịu trách nhiệm về sự việc. Ông Toàn cũng xin lỗi gia đình sản phụ Nhung trước những sai sót của ê-kíp bác sĩ, nữ hộ sinh từ khâu nhận bệnh đến công tác theo dõi, đánh giá tình hình bệnh nhân. Ông Phạm Như Vĩnh Tuyên đã chia buồn với gia đình sản phụ Nhung và mong phía gia đình có sự đồng cảm với bệnh viện. Ông Tuyên đề nghị lãnh đạo khoa Sản họp khoa để có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng đối với những người trong kíp trực đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình.

H.LAN

Tin nóng

Tin mới