Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thai phụ phải rút 2 lít nước ối, 2 lần khâu cổ tử cung để giữ thai

Khám thai định kỳ khi thai đang ở tuần 21, thai phụ 28 tuổi vô tình được phát hiện có dấu hiệu dọa đẻ non dù không thấy đau bụng hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

 Các bác sĩ tiến hành thủ thuật giảm ối dưới hướng dẫn của siêu âm và kim chuyên dụng cho thai phụ. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ tiến hành thủ thuật giảm ối dưới hướng dẫn của siêu âm và kim chuyên dụng cho thai phụ. Ảnh: BVCC.

Thai phụ là T.T.H. (quê Nam Định), được các bác sĩ khoa Sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chỉ định nhập viện ngay để điều trị giữ thai. Thai nhi ước lượng khoảng 450 g, đa ối, cổ tử cung mở 4 cm, đầu ối căng phồng và thõng vào trong âm đạo, phần thai đã xuống dưới, tiên lượng sảy thai gần như chắc chắn.

Ths.BSCKII Trương Minh Phương, Phó trưởng khoa Sản bệnh A4, bác sĩ trực tiếp tiếp nhận và điều trị cho chị H., nhận thấy đây là trường hợp rất khó, muốn giữ được thai cần giải quyết cơn co tử cung và khâu vòng cổ tử cung nhằm bảo vệ đầu ối.

Tuy nhiên, do kết hợp nhiều yếu tố thai rất non tháng, đa ối, cổ tử cung mở nhiều, đầu ối căng phồng và thõng vào trong âm đạo, sẹo mổ lấy thai cũ... nếu tiến hành khâu cổ tử cung ngay, khả năng thất bại rất cao (vỡ ối, chuyển dạ đẻ non...).

Được sự đồng ý của gia đình và thai phụ, các bác sĩ đã khâu vòng cổ tử cung, tiến hành thủ thuật giảm ối dưới hướng dẫn của siêu âm và kim chuyên dụng. Sau khi rút ra khoảng 2 lít nước ối, ê-kíp tiến hành khâu vòng cổ tử cung với tư thế đầu thấp trong khi truyền duy trì thuốc giảm co tử cung tích cực.

"Mọi thao tác cần chính xác tuyệt đối, vô khuẩn và chỉn chu từng chút một, đảm bảo không gây vỡ màng ối trong quá trình thủ thuật. Kết thúc thủ thuật an toàn nhưng giai đoạn theo dõi tiếp theo vẫn là một thách thức đối với cả bác sĩ và gia đình thai phụ", bác sĩ Phương nói.

Rất may mắn, sau thủ thuật, cơn co tử cung được khống chế, cổ tử cung tăng cường chắc chắn, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Hai tuần sau khâu vòng cổ tử cung, lượng nước ối được hồi phục hoàn toàn, mũi chỉ khâu tạm thời che phủ được đầu ối.

Ba tuần tiếp theo, ở tuần 25 của thai kỳ, dưới áp lực của cơn co tử cung, cổ tử cung của thai phụ lại hé mở dần, không còn che phủ được đầu ối, chỉ khâu vòng chỉ giữ được 1/2 phía trên của cổ tử cung. Một lần nữa, ê-kip lại thực hiện thủ thuật lần 2, khâu kéo toàn bộ phần mép sau cổ tử cung để che phủ đầu ối.

Đến tuần thứ 33, thai phụ xuất hiện cơn chuyển dạ và sinh một bé trai nặng 2 kg. Sau sinh, trẻ khóc tốt và được theo dõi tại khoa Sơ sinh. Hiện tình trạng sức khỏe của con ổn định.

Phương Anh