Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thai phụ phải rút 2 lít nước ối, 2 lần khâu cổ tử cung để giữ thai

Khám thai định kỳ khi đang ở tuần 21, thai phụ Trần Thị H (28 tuổi, Nam Định) được phát hiện có dấu hiệu dọa đẻ non.

Khi thực hiện siêu âm thai, cổ tử cung mở dù thai phụ không cảm nhận đau bụng hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác. Chị được chỉ định nhập viện khoa Sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để điều trị giữ thai. Thời điểm này, thai ước lượng khoảng 450g, đa ối, cổ tử cung mở 4 cm, đầu ối căng phồng và thõng vào trong âm đạo, phần thai đã xuống dưới, tiên lượng sảy thai gần như chắc chắn.

Ths.BS.CKII Trương Minh Phương - Phó trưởng khoa Sản bệnh A4 - bác sĩ trực tiếp tiếp nhận và theo dõi điều trị cho chị H, nhận thấy đây là trường hợp khó, muốn giữ thai cần giải quyết được cơn co tử cung và khâu vòng cổ tử cung nhằm bảo vệ đầu ối.

Tuy nhiên, do kết hợp nhiều yếu tố là thai non tháng, đa ối, cổ tử cung mở nhiều, đầu ối căng phồng và thõng vào trong âm đạo, sẹo mổ lấy thai cũ... nên nếu khâu cổ tử cung ngay thì khả năng thất bại cao (vỡ ối, chuyển dạ đẻ non,...).

Các bác sĩ đang rút bớt nước ối cho thai phụ.

Các bác sĩ đang rút bớt nước ối cho thai phụ.

Bác sĩ nhận định cần giảm áp lực buồng ối bằng rút bớt nước ối, sau đó khâu cổ tử cung nhiều lần sẽ có khả năng giữ thai thành công. Sau khi rút ra khoảng 2000ml nước ối, ekip khâu vòng cổ tử cung với tư thế đầu thấp trong khi truyền duy trì thuốc giảm co tử cung tích cực. Mọi thao tác cần chính xác tuyệt đối, vô khuẩn và chỉn chu từng chút một, đảm bảo không gây vỡ màng ối trong quá trình thủ thuật.

Kết thúc thủ thuật an toàn nhưng giai đoạn theo dõi tiếp theo vẫn là thách thức với cả bác sĩ và gia đình thai phụ. Cơn co tử cung được khống chế, cổ tử cung được tăng cường chắc chắn, thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Hai tuần sau khâu vòng cổ tử cung, lượng nước ối được hồi phục hoàn toàn, mũi chỉ khâu tạm thời che phủ được đầu ối. Ở tuần 25 của thai kỳ, dưới áp lực của cơn co tử cung, cổ tử cung của thai phụ lại hé mở dần, không còn che phủ được đầu ối, chỉ khâu vòng chỉ giữ được ½ phía trên của cổ tử cung. Một lần nữa, ekip lại thực hiện thủ thuật lần 2, khâu kéo toàn bộ phần mép sau cổ tử cung để che phủ đầu ối.

Đến tuần thứ 33, thai phụ xuất hiện cơn chuyển dạ, kết quả một bé trai nặng 2000g cất tiếng khóc chào đời. Sau sinh, con khóc tốt và được theo dõi tại khoa Sơ sinh, hiện tình trạng sức khỏe của con ổn định.

Chuyển dạ đẻ non trên nền cổ tử cung của mẹ bị suy yếu có thể diễn tiến một cách âm thầm, do vậy, tất cả các thai phụ đều cần được theo dõi, quản lý thai nghén một cách chặt chẽ.

Ths. BSCKII Trương Minh Phương khuyến cáo: “Khâu vòng cổ tử cung cấp cứu là thủ thuật khó nên cần được thực hiện tại những cơ sở sản khoa lớn, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ chuyên ngành Sản khoa, Gây mê hồi sức và Y học bào thai”.

Thanh Hải