"Thái tử" Samsung Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù

Gốc
Tòa án ở Seoul đã kết án Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong 5 năm tù vì tội hối lộ, tham ô và các tội danh khác trong bê bối tham nhũng lớn dẫn tới việc cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất.

"Thái tử" Samsung Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù - Ảnh 1

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù. Ảnh: Yonhap

Tòa án quận trung tâm Seoul đưa ra phán quyết ngày 25.8 trong đó kết tội "thái tử" Samsung Lee Jae-yong liên quan đến khoản tiền hối lộ trị giá 7,2 tỷ won (6.38 triệu USD) cho việc tài trợ học tập của con gái Choi Soon-sil - bạn thân lâu năm của bà Park Geun-hye.

Theo hãng tin Yonhap, Lee Jae-yong bị bắt giữ kể từ tháng 2 năm nay cũng bị buộc tội tham ô, che giấu tài sản ở nước ngoài và khai man. Lee Jae-yong đã phủ nhận các cáo buộc và dự kiến sẽ kháng cáo.

Theo phán quyết, Lee Jae-yong có thể đạt được nhiều lợi ích, mặc dù ông và những bị cáo khác thụ động chấp nhận những yêu cầu từ phía bà Park Geun-hye chứ không chủ động đưa hối lộ.

Trước đó, các công tố viên đã yêu cầu bản án 12 năm tù đối với Lee Jae-yong với cáo buộc cung cấp hoặc cam kết đưa tổng số 43,3 tỷ won theo yêu cầu của bà Park Geun-hye cho các tổ chức do bà Choi Soon-sil quản lý, và cho việc học tập của Chung Yoo-ra cô con gái 20 tuổi của bà Choi.

Với các khoản hối lộ này, theo các công tố viên cáo buộc, Phó Chủ tịch Samsung đã giành được sự ủng hộ của chính phủ để sáp nhập 2 công ty con của Samsung theo các điều khoản để tăng quyền kiểm soát toàn bộ đế chế Samsung cho Lee Jae-yong trong quá trình chuyển giao quyền lực từ cha ông  - Chủ tịch Lee Kun-hee.

"Thái tử" Samsung Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù - Ảnh 2

“Thái tử” Samsung Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù. Ảnh: Yonhap

Ngoài Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, 4 cựu giám đốc điều hành Samsung khác cũng bị kết án. Trong đó Choi Gee-sung - cựu giám đốc của Văn phòng Chiến lược Tương lai đã bị đóng cửa và cấp phó của ông này là Chang Choong-ki bị kết án 4 năm tù. Trong khi hai cựu Chủ tịch Samsung Electronics Park Sang-jin và Hwang Sung-soo được xử án treo.

Choi Gee-sung và Chang Choong-ki đã ngay lập tức bị bắt giữ.

Khoảng 800 cảnh sát chống bạo động đã được triển khai xung quanh toà án quận trung tâm Seoul để ngăn chặn các cuộc đụng độ có thể xảy ra khi các nhóm đối lập kêu gọi xử phạt và nhóm đòi thả Lee Jae-yong.

Phòng xử án 417 cũng là nơi cha của Lee Jae-yong, Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee bị xét xử vào năm 2008 vì tội trốn thuế và chuyển giao bất hợp pháp tài sản của công ty cho con trai và người thừa kế. Ông đã bị kết án tù treo vào thời điểm đó. Lee Kun-hee đã nằm liệt giường hơn 3 năm kể từ khi bị đau tim vào năm 2014.

Phán quyết của tòa án ra ngày 25.8 có liên quan mật thiết tới vụ án của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Bà bị bắt vào cuối tháng 3 với một loạt cáo buộc, trong đó có nhận hối lộ.

Việc tòa xử Lee Jae-yong 5 năm tù là một trong những bản án nặng nhất đối với người đứng đầu một tập đoàn lớn ở Hàn Quốc và dự kiến sẽ tạo ra một cú sốc cho hình ảnh của "người khổng lồ" Samsung.

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới