Thảm cảnh chợ nô lệ của phiến quân IS

Gốc
Đầu tháng 8, phiến quân ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) tràn vào ngôi làng nhỏ Yazidi ở Maturat, quận Sinjar ở Iraq, và đưa những phụ nữ ở đây tới nhà tù Badush ở Mosul.

TIN

Hàng trăm phụ nữ và bé gái đã bị dồn vào một thành cổ ở thị trấn Tal Afar, tỉnh Nineveh ở miền bắc.

Tờ Chính sách Đối ngoại dẫn báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, từ Tal Afar, một nhóm 150 bé gái và phụ nữ độc thân, hầu hết là người Thiên Chúa giáo hoặc từ các gia đình người Yazidi, được chọn lựa để gửi sang Syria cho các tay súng IS như là phần thưởng, hoặc là đem bán làm nô lệ tình dục’.

Tổng cộng, phiến quân IS đã bắt cóc trên 2.500 thường dân, hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

“Những phụ nữ và trẻ em không chịu cải đạo đều bị chia cho các tay súng IS, hoặc bị đem bán… trong các chợ ở Mosul và Raqqa ở Syria.

IS nói rằng, những phụ nữ nào đã kết hôn và cải đạo thì cuộc hôn phối trước đó đều không được thừa nhận trong luật Hồi giáo, và họ cũng như những phụ nữ chưa kết hôn và đã cải đạo, sẽ được gả cho các tay súng IS làm vợ”, báo cáo của LHQ nêu rõ.

Một khu chợ đã được dựng nên ở ngay khu al-Quds, Mosul, để bán những phụ nữ bị bắt cóc.

“Phụ nữ và các em gái phải đeo tấm mác nhỏ đề giá mua, để người ta lựa chọn và mặc cả” – báo cáo cho biết thêm.

Khách mua chủ yếu là người dân địa phương. Dường như IS muốn bán những phụ nữ Yezidi này cho những người thanh niên, coi đó là "phương tiện" để giới thiệu họ vào hàng ngũ của nhóm phiến quân này.

“Một loạt những vi phạm và lạm dụng của phiến quân Nhà nước Hồi giáo, cùng với các lực lượng vũ trang đi kèm thật sự gây choáng váng, và rất nhiều hành động của họ bị coi là tội ác chiến tranh hoặc tội ác chống lại loài người” - Zeid Ra'ad Al Hussei, Cao ủy viên LHQ về nhân quyền, tuyên bố.

Ông Zeid hối thúc Chính phủ Iraq xem xét việc gia nhập Tòa án Công lý Quốc tế, để các công tố viên của tòa có thẩm quyền điều tra và xét xử các tội ác tại Iraq.

Tuy nhiên, buôn bán nô lệ tình dục chỉ là một khía cạnh trong các chiến dịch bạo lực của ‘Nhà nước Hồi giáo’ để biến cả một khu vực tại Iraq và Syria thành một ca líp của Hồi giáo.

Báo cáo của LHQ cho biết: “Nhà nước Hồi giáo” đã tấn công trực tiếp và có hệ thống vào các nhóm người và cộng đồng tôn giáo khác nhau, thực hiện một loạt hành động lạm dụng nhân quyền đối với họ, bao gồm cả việc giết choc, tấn công về thể xác cũng như tình dục, cướp bóc, tàn phá tài sản, hủy diệt những địa điểm văn hóa cũng như tôn giáo quan trọng, cưỡng chế các thỏa thuận ngầm, không cho tiếp cận các dịch vụ nhân văn… và một chính sách có hệ thống nhằm triệt tiêu, xóa sổ vĩnh viễn hoặc trục xuất, phá hủy các cộng đồng trong phạm vi họ kiểm soát”.

Cho tới nay, có khoảng 8.500 người dân thường bị sát hại và hơn 15.700 người bị thương ở Iraq trong năm qua. Hơn 11.000 ca thương vong xảy ra vào giữa tháng 6-8/2014 – giai đoạn trùng hợp với chiến dịch quân sự của IS.

Tới tháng 8, hơn 1,8 triệu người Iraq đã mất nhà cửa.

Lê Thu

Tin nóng

Tin mới