Thăm châu Á lần đầu tiên với tư cách Tổng thống, ông Trump đến đâu?

Gốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 xác nhận ông đang lên kế hoạch vào tháng 11 này công du ba quốc gia trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á đầu tiên với cương vị ông chủ Nhà Trắng.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin các quốc gia mà Tổng thống Trump nhắc tới là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Thăm châu Á lần đầu tiên với tư cách Tổng thống, ông Trump đến đâu? - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Công bố này được đưa ra trong thời điểm “nóng” liên quan tới CHDCND Triều Tiên khi trong ngày 3/9 Bình Nhưỡng đã thử hạt nhân lần thứ sáu và trước đó là hàng loạt vụ phóng tên lửa. Gần đây nhất, ngay trong ngày 15/9, Triều Tiên phóng một tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản.

Trên chiếc Không lực Một, Tổng thống Trump nói về việc thăm 3 quốc gia Bắc Á là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản với các phóng viên đồng thời cũng đề cập khả năng đến Việt Nam dự hội nghị trong tháng 11.

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC 2017 trong tháng 11 này tại Đà Nẵng.

Tổng thống Mỹ Trump nêu rõ ông dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in để thảo luận các vấn đề gây ảnh hưởng đến Seoul và quan hệ thương mại giữa hai nước.

Về phương diện an ninh, chính phủ của ông Moon Jae-in đang đối mặt với nhiều đề xuất Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân của riêng nước này hoặc nhận vũ khí hạt nhân từ Mỹ. Tuy nhiên Tổng thống Moon Jae-in ngày 14/9 đã lên tiếng loại trừ khả năng này.

Trên chiếc Không lực Một đang trong hành trình từ Florida tới Washington này, ông Trump cũng dành tới 15 phút để nói về vấn đề Triều Tiên với các phóng viên. Tổng thống Mỹ thứ 45 nhận định Trung Quốc đang thực hiện “những điều khác biệt” đối với Triều Tiên. Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng đề nghị Trung Quốc mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã mời ông tới nước này trong tháng 11. “Ông ấy đã mời chúng tôi. Chúng tôi sẽ cân nhắc điều này”, Tổng thống Trump nói.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới