Có một nơi mà bạn hãy ghé thăm khi đến Oslo - thủ đô Na Uy đó là Công Viên Điêu Khắc Vigeland.

Vigeland park là một phần của công viên Frogner, đây là nơi trưng bày của hơn 200 bức tượng đá điêu khắc của Gustav Vigeland – một nhà điêu khắc nổi tiếng của Na Uy. Để có một công viên điêu khắc để đời, Gustav đã dành trọn 20 năm cuộc đời của mình để hoàn thành những bức tượng bằng đồng, bằng đá tại công viên này.

Có đến Vigeland Park du khách mới thấy được ý chí và công trình vĩ đại của Vigeland. Thành phố Oslo đã cho dựng tượng ông ngay cổng vào chính, bức tượng duy nhất được mặc quần áo, với một tay cầm búa và một tay cầm đục. Còn lại hầu hết các bức tượng trong công viên đều trong tư thế …”không mảnh vải che thân”.

Vigeland Park là một công viên khá rộng lớn. Đi từ đầu đến cuối công viên cũng gần cả cây số. Có thể chia công viên Vigeland ra làm 3 khu thưởng ngoạn khác nhau: Khu cầu nối, khu đài phun nước (Fountain), và khu thạch trụ (Monolith).

Tuy gọi là chia ra từng khu vực như thế nhưng tổng thể của Vigeland Park hình như vẫn là một đề tài duy nhất mà Vigeland muốn nêu lên là “kiếp nhân sinh”, là những sinh hoạt đời sống tinh thần con người. Kiếp nhân sinh có phải chăng bao gồm âm dương, hỉ nộ ái ố, sinh bệnh lão tử. Vigeland đã biểu hiện cho người xem những điều này bằng những hình tượng điêu khắc của ông. Điều đặc biệt là ông không hề đặt tên cho những bức tượng ông đã tạo ra, ông để cho người thưởng ngoạn và bức tượng có niềm cảm nhận với nhau, nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ tâm tư.

Khu đầu tiên mà du khách thưởng ngoạn sau khi qua cổng chính là Khu Cầu: đây là một chiếc cầu dài khoảng 100 mét, rộng khoảng 15 mét. Hai bên cầu là 58 tượng đồng tạc đàn ông, đàn bà, trẻ em … Họ đang vui chơi, đấu vật, khiêu vũ, ôm, nắm tay nhau … Nét mặt của họ thể hiện những tình cảm của con người như vui, buồn, yêu thương, oán ghét, hận thù, giận dữ ... Các bức tượng này đều không có tên.

Thu hút nhất là tượng một em bé đang giận dữ. Tượng chỉ cao chừng 60 cm nhưng rất có hồn. Từ nét mặt giận dữ đến cái giậm chân và cung tay của đứa bé khiến người xem cảm nhận được sự giận dữ của cậu bé như thật trước mặt mình.

Du khách thưởng ngoạn đến đây thường nắm tay và xoa chân cậu bé như để làm dịu đi cơn giận dữ của cậu. Bây giờ thì bàn tay và chân cậu bé sáng bóng hẳn lên vì sự thương yêu nắm tay xoa chân của du khách. Hiện tại, bức tượng này được xem như một trong những biểu tượng cho Vigeland Park và cho cả thành phố Oslo.

Khu Đài Phun Nước là một bồn nước lớn chế tạo bằng đồng. Giữa đài là một đài phun nước gồm nhiều người với tư thế khác nhau đang nâng đỡ một cái dĩa lớn. Nước từ trong dĩa theo chu vi tràn ra và rơi xuống. Quanh giếng có những cây khổng lồ và những người đang leo trèo hay vui đùa trên các nhánh cây. Theo chu vi của bồn nước có 60 bức phù điêu mô tả các hoạt động của con người từ lúc sinh ra cho tới lúc chết vơi những tình cảm vui, buồn, ham muốn, ghen ghét, giận dữ.

Sau đài phun nước là khu thạch trụ chính của công viên. Đứng từ xa không ai là không nhìn thấy được ý nghĩa của sự thiết kế này, thạch trụ đứng thẳng tượng trưng cho “dương”, nền đất tượng trưng cho “âm”. Trong phần “dương” vốn đã có sự sống nằm sẵn trong ấy, sự sống được cấy vào lòng đất để sinh sản ra con người. Sự sống đã nằm sẵn ở người nam và lớn lên trong người nữ để nhân loại được nối tiếp nhau trên vòng sinh tử. Chung quanh thạch trụ là đời sống con người, là kiếp nhân sinh được Vigeland diễn tả bằng những điêu khắc trên các khối đá.

Trong công viên còn có rất nhiều bồn hoa, bãi cỏ, cây xanh, sông nước … vào mùa hè hoa hồng nở rực rỡ mang lại màu sắc tươi vui thay cho tuyết trắng của mùa đông.

Đến công viên Vigeland mỗi người có thể có cảm nhận tùy theo cảm quan của mình. Nhưng có lẽ đa số đều công nhận rằng đây là một công viên với những tượng điêu khắc có ý tưởng khá lạ thường. Đó chính là nét đặc sắc của công viên Vigeland.

Một số hình ảnh của công viên:

Chi Na (TTVN)