Lan Anh đã hết sốt nhưng người vẫn mệt. Tâm ra chợ mua một con chim bồ câu non về nấu cháo cho Lan Anh. Hôm đó là Chủ nhật nên Tâm không phải đi làm.

Tham cung bi su (97 - 4): Bong den cua qua khu - Anh 1

Anh làm món cháo chim rất khéo. Chim vặt lông làm thịt, bỏ nội tạng, mỏ và chân rồi băm nhỏ thịt chim ra. Nấm hương rửa sạch, ngâm rượu trắng cho thơm rồi băm nhỏ. Hành lá cũng được băm nhỏ. Anh bắc chảo, phi hành mỡ cho thơm rồi cho thịt chim vào đảo qua. Nửa bát gạo tám được hầm kỹ trên bếp ga vặn nhỏ lửa. Khi cháo nhừ, Tâm mới bỏ thịt chim, hành và nấm hương vào, đun thêm một lúc nữa mới bắc xuống. Anh nêm vào nồi cháo một thìa nước mắm đặc biệt. Bát cháo trở nên thơm lừng, rất hấp dẫn. Trước đây Lan Anh cũng đã tự làm món cháo bồ câu non để dưỡng sức cho mình nhưng cô không làm khéo được như thế. “Em phải cố ăn cho chóng khỏe để còn đi làm”. Câu nói của Tâm đã chạm vào tận đáy trái tim cô. “Em yêu anh!”, Lan Anh nói rất khẽ nhưng ngọt ngào. Tâm ôm chặt lấy cô và hôn cô rất lâu.

Tình yêu của Lan Anh và Tâm đến rất chậm chạp. Nó khác hẳn tình yêu của cô đối với Huy. Giờ nghĩ lại, Lan Anh thấy đó là một tình yêu theo kiểu mì ăn liền, nóng sốt, vội vàng, nhanh đến và nhanh mất. Lan Anh đã từng sống với Huy như một người vợ trẻ. Cô đã yêu đắm say hết mình. Rồi cô mang thai. Huy nói: “Có thai thì đẻ thôi. Đáng lẽ lúc này chúng ta phải tổ chức lễ cưới nhưng anh chưa kịp chuẩn bị. Và bố mẹ anh, bố mẹ em cũng chưa kịp chuẩn bị. Thôi thì đành để khi con đầy năm chúng ta sẽ tổ chức lễ cưới vậy”. Chấp nhận lời cầu hôn và cho phép người con trai lên giường là quyền của người con gái. Nhưng cưới là quyền của người con trai. Rất nhiều cô gái đã có tình yêu, đã có thai mà không có đám cưới. Và Lan Anh là một trường hợp như vậy. Khi cô mang thai đến tuần thứ 28 thì Huy đột ngột biến mất. Lan Anh không biết Huy đi đâu. Số máy của Huy gọi đến hàng trăm lần cũng không được. Có cả trăm lý do để các chàng trai phản bội tình yêu. No xôi chán chè, gặp đối tượng mới hấp dẫn hơn, con trai có thể phản bội tình yêu. Vì miếng mồi kinh tế hấp dẫn, con trai cũng có thể thành kẻ phản bội. Vì dính bẫy tình, con trai cũng có thể phản bội người yêu v.v và v.v. Cái thai trong bụng Lan Anh đã quá to rồi, không thể bỏ được nữa. Lan Anh tìm về nhà Huy gặp mẹ Huy thì bà nói: “Nó biến đâu mất tăm tôi cũng không biết nữa. Chuyện giữa nó với cô, tôi không nghe nó nói gì cả. Yêu đương làm sao, ăn ở làm sao mà để đến nỗi này. Bụng chửa đã vượt mặt thế kia thì sắp đẻ đến nơi rồi. Phải đẻ thôi cô ạ! Không nên làm chuyện thất đức. Nếu liên lạc được với thằng Huy thì tôi sẽ bảo nó”.

Ở Thái Lan, con trai 12 tuổi đã được bố mẹ gửi vào chùa. Ở đó chúng được học giáo lý nhà Phật, luật nhân quả. Các nhà sư dạy đám con trai rằng: “Làm thân con trai phải luôn có trách nhiệm với hành vi tính dục của mình, vì hành vi đó có thể sinh ra một con người”. Nhưng ở nước ta, hình như con trai chưa được học luật nhân quả...

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng