Thẩm định đề án công nhận thị trấn Tĩnh Gia mở rộng là đô thị loại III

Gốc
Sáng 8/7, tại Bộ Xây dựng diễn ra cuộc họp đề nghị công nhận thị trấn Tĩnh Gia mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại III. Hội nghị do Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh chủ trì. Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, ông Ngô Văn Tuấn và đại điện 15 bộ, ngành tham dự.

Thẩm định đề án công nhận thị trấn Tĩnh Gia mở rộng là đô thị loại III - Ảnh 1

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh yêu cầu đại diện ban lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa làm rõ căn cứ xác định quy giới, nêu rõ thực trạng phát triển và những điểm mạnh của Tĩnh Gia trong thời gian vừa qua, tác động trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Bắc Trung Bộ.

Tiếp thu chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã trình bày báo cáo tóm tắt bản đề án trước hội đồng thẩm định căn cứ theo Nghị định số 42/2009/NĐ-CP ngày 7/5/2009 của Chính phủ về phân loại đô thị, Thông tư số 34/2009/TT-BXD ngày 30/9/2009 của Bộ Xây dựng và hàng loạt quyết định, văn bản pháp lý hiện hành khác được thông qua.

Đề án nêu rõ thế mạnh và sự phát triển của Tĩnh Gia trong những năm gần đây. Đồng thời, theo đề án, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng đã khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của khu vực thị trấn Tĩnh Gia mở rộng xuất phát từ những lợi thế đặc biệt của khu vực này, trong đó có sự hội tụ của phần lớn các loại hình giao thông đường sắt, đường bộ và đường thủy. Cảng biển nước sâu ở Tĩnh Gia là một điều kiện để thu hút các dự án có quy mô lớn, các dự án công nghiệp nặng gắn với cảng như lọc hóa dầu, luyện cán thép, đóng mới và sửa tàu thuyền, sản xuất nhiệt điện... và là cửa ngõ để giao lưu với các nước trên thế giới.

Thị trấn Tĩnh Gia gắn liền với Khu kinh tế Nghi Sơn, tạo thành khu vực thị trấn Tĩnh Gia mở rộng có tỷ lệ đô thị hóa cao, phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt và đáp ứng yêu cầu thực tế về phát triển đô thị. Về vị trí thì khu vực thị trấn Tĩnh Gia mở rộng bao gồm thị trấn Tĩnh Gia hiện hữu, các xã thuộc khu vực trung tâm vùng huyện Tĩnh Gia và Khu kinh tế Nghi Sơn. Khu kinh tế này thuộc huyện Tĩnh Gia nằm ở cực Nam của tỉnh Thanh Hóa, phía Nam giáp tỉnh Nghệ An, phía Đông giáp biển Đông, phía Bắc giáp xã Định Hải, phía Tây giáp xã Phú Lâm. Đặc biệt, khu vực huyện Tĩnh Gia có tuyến đường sắt Bắc-Nam xuyên suốt chiều dài của huyện. Hệ thống đường bộ rất thuận lợi, ngoài tuyến đường quốc lộ 1A chạy qua địa phận dài 30km còn có đường từ xã Tân Dân đi ngược phía tây đến huyện lỵ Nông Cống. Đặc biệt, Tĩnh Gia có 42km bờ biển, 3 cửa lạch với hệ thống cảng Nghi Sơn cùng hệ thống sông, trong đó sông Bạng cũng là thế mạnh để khu vực thị trấn Tĩnh Gia mở rộng phát triển kinh tế. Trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ, khu vực này cũng đạt được thành tích đáng khích lệ đó là thu hút được tổng số 135 dự án đầu tư trong nước và ngoài nước.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội, thương mại-dịch vụ-du lịch và quốc phòng-an ninh cũng đều đạt được thành tựu đáng tự hào. Bên cạnh đó, đề án còn đưa ra một số giải pháp khắc phục các chỉ tiêu còn yếu và thiếu. Điểm phân loại tự đánh giá, thị trấn Tĩnh Gia đạt 76,15/100.

Sau khi khảo sát thực tế, đại diện Bộ Nội vụ đưa ra nhận xét khách quan về bản đề án như sau: Tốc độ phát triển, thu nhập bình quân của thị trấn Tĩnh Gia đạt khá cao, tuy nhiên đề án này vẫn còn những mặt hạn chế là chưa nêu rõ hiện trạng phát triển biển đảo, khu vực ngoại ô còn thiếu đồng bộ gây mất cảnh quan đô thị, cần xây dựng khu xử lý nước thải tránh gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo mức sống của nhân dân...

Việc thị trấn Tĩnh Gia được đặc cách từ khu đô thị loại V lên khu đô thị loại III sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế khu vực, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Trong thời gian tới, nơi đây sẽ có tiềm năng trở thành cảng Quốc tế lớn, tàu 100.000 tấn cũng có thể cập bến.

Thẩm định đề án công nhận thị trấn Tĩnh Gia mở rộng là đô thị loại III - Ảnh 2

Ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đưa ra các thế mạnh phát triển của thị trấn Tĩnh Gia trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá cao thị trấn Tĩnh Gia mở rộng ở các mặt cơ sở dân số, thu hút đầu tư ngoài nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng, xử lý nước thải. Thứ trưởng nhấn mạnh, Thị trấn Tĩnh Gia có cơ chế tốt để triển khai hạ tầng đô thị, vậy nên việc hình thành đô thị là điều cần thiết. Từ một đô thị loại V được đặc cách xây dựng trở thành đô thị III cũng sẽ là thách thức lớn với việc quản lý đô thị đất đai. Theo đó, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo huyện Tĩnh Gia có cơ chế quản lý phù hợp với sự phát triển của đô thị loại III, tiến hành điều chỉnh hoạt động của Khu kinh tế Nghi Sơn cho phù hợp, đưa ra ranh giới để xác định trong Khu kinh tế Nghi Sơn có đô thị loại III. Từ đó xây dựng cơ sở để tổ chức thẩm định chung huyện Tĩnh Gia mở rộng.

Với 15 ý kiến phản biện, huyện Tĩnh Gia được đánh giá đạt 76,76/100 điểm. Con số này khá sát so với điểm tự đánh giá. Tuy không đạt số điểm cao nhưng đây được coi như tinh thần quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân địa phương trong việc phát triển kinh tế khu vực.

Hà Đào

Tin nóng

Tin mới