Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thăm dò bầu cử tổng thống Mỹ: Ứng viên nào đang dẫn trước?

Kể từ đầu năm đến nay, ông Biden dẫn trước ông Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò trên toàn quốc...

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden - Ảnh: CNBC.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa tới ngày 3/11, nước Mỹ chính thức bước vào cuộc bầu cử tổng thống và quyết định xem ai sẽ là “ông chủ” của Nhà Trắng. Đối đầu với ông Trump là ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden - chính trị gia kỳ cựu và là phó tổng thống Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama.

ÔNG JOE BIDEN DẪN TRƯỚC

Theo kết quả thăm dò bầu cử toàn quốc của BBC trong 14 ngày qua, ông Biden đang dẫn trước với tỷ lệ phiếu bầu 51%. Trong khi đó, ông Trump theo sau với tỷ lệ 43%.

Kể từ đầu năm đến nay, ông Biden dẫn trước ông Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò trên toàn quốc. Tỷ lệ phiếu bầu dành cho ứng viên đảng Dân chủ này thường dao động quanh mức 50% trong các cuộc thăm dò vài tháng gần đây.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2016 cho thấy một thực tế rằng số lượng phiếu bầu không quan trọng bằng phiếu bầu đó đến từ bang nào. Hầu hết các bang tại Mỹ hầu như luôn bầu cho ứng viên của một đảng trong tất cả kỳ bầu cử. Điều này có nghĩa là chỉ có một vài bang quyết định kết quả chung cuộc. Và đây trở thành các bang mà hai ứng viên đang dồn công sức và tiền bạc để thu hút cử tri.

Hiện tại, chiến dịch tranh cử của ông Trump đang tập trung mạnh tại các bang mà ông giành chiến thắng 4 năm trước. Tỷ lệ chiến thắng tại các bang Iowa, Ohio và Texas của ông Trump năm 2016 là khoảng 8-10%. Tuy nhiên, hiện tại, ở các bang này, ông Trump đều đang bị ông Biden theo sát nút, theo kết quả thăm dò ngày 23/10 của Real Clear Politics và AP.

Đó là một trong những lý do nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng khả năng tái đắc cử của ông Trump đang "ở mức thấp". Trang phân tích chính trị FiveThirtyEight nhận định ông Biden "có ưu thế" giành thắng lợi trong cuộc bầu cử. Trong khi đó, tờ Economist cũng cho rằng ông Biden "có khả năng cao" sẽ đánh bại ông Trump.

AI CHIẾN THẮNG TRONG CÁC CUỘC TRANH LUẬN BẦU CỬ?

Ông Trump và ông Biden đã có hai cuộc tranh luận bầu cử được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra vào ngày 29/9, được xem là một "sự kiện hỗn loạn" khi ông Trump liên tục ngắt lời đối thủ. Tuy nhiên, kết quả thăm dò được thực hiện ngay sau đó cho thấy đây sự kiện mang lại lợi thế cho ông Biden.

Trong cuộc thăm dò của CBS News và YouGov với cử tri tại các bang chủ chốt theo dõi cuộc tranh luận, 48% cho rằng ông Biden là người thắng cuộc, trong khi đó chỉ 41% nhận định tương tự với ông Trump. Đây là kết quả tương đồng với kết quả trung bình của các cuộc thăm dò toàn quốc. Tuy vậy, gần 70% người được hỏi cho biết cuộc thăm dò khiến họ cảm thấy "khó chịu".

Trong khi đó, cuộc thăm dò của CNN cho thấy tới 60% người tham gia nói rằng ông Biden thắng tranh luận, trong khi chỉ 28% nhận định tương tự với ông Trump.

Cuộc tranh luận bầu cử thứ hai và cũng là cuối cùng diễn ra ngày 22/10, trong đó đơn vị tổ chức tắt míc của mỗi ứng viên khi đối thủ đang phát biểu - điều được cho là đã kiềm chế ông Trump khá nhiều và tập trung nhiều hơn vào các chính sách của hai ứng viên.

Thăm dò sau cuộc tranh luận này của CNN cho thấy nhiều người nhận xét phần tranh luận của ông Biden "ấn tượng hơn" so với ông Trump, với tỷ lệ lần lượt là 53% và 39%. Tỷ lệ này trong cuộc thăm dò của YouGov lần lượt là 53% và 35% nghiêng về ông Biden.

CÁC CUỘC THĂM DÒ BẦU CỬ CÓ ĐÁNG TIN?

Hoài Thu

Nguồn VnEconomy: http://vneconomy.vn/tham-do-bau-cu-tong-thong-my-ung-vien-nao-dang-dan-truoc-20201025100203227.htm