Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình: Chi phí nhỏ, lợi ích lớn

Nhằm khuyến khích những người làm nghề tự do tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện hộ gia đình để có cơ hội cũng như được hỗ trợ khi đau bệnh, Nhà nước đã trợ giá mức tham gia BHYT cho những người trong cùng một hộ gia đình, để ai cũng có 'chiếc phao cứu sinh' trong tay khi không may mắc bệnh tật, tai nạn.

BHYT là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân, do Nhà nước tổ chức, thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm. Qua đó, BHYT đã giúp nhiều người có thẻ BHYT vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau bệnh tật.

Mọi thành viên trong gia đình đều được tham gia BHYT

Từ ngày 1-1-2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định người dân được tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình, gồm: Những người có tên trong Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú hoặc cùng đăng ký thường trú/tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật, trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế thuộc nhóm đối tượng khác; chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, trừ những người tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm khác mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

 Có BHYT, người bệnh sẽ được hỗ trợ rất nhiều. ẢNH: BHXH Việt Nam

Có BHYT, người bệnh sẽ được hỗ trợ rất nhiều. ẢNH: BHXH Việt Nam

Gia đình càng nhiều người tham gia, mức đóng BHYT càng thấp

Tham gia BHYT hộ gia đình từ người thứ hai trở đi sẽ được giảm trừ mức đóng, cụ thể như sau: Người thứ nhất đóng 4,5% mức lương cơ sở: 67.050 đồng/tháng (804.600 đồng/năm); Người thứ 2 đóng 70% mức đóng của người thứ nhất: 46.935 đồng/tháng (563.220 đồng/năm); Người thứ 3 đóng 60% mức đóng của người thứ nhất: 40.230 đồng/tháng (482.760 đồng/năm); Người thứ 4 ; 50% mức đóng của người thứ nhất: 33.525 đồng/tháng (402.300 đồng/năm); Người thứ 5 trở đi đóng 40% mức đóng của người thứ nhất: 26.820 đồng/tháng (321.840 đồng/năm). Người tham gia BHYT được lựa chọn đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần thông qua các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH.

Lợi ích lớn, thanh toán không giới hạn trong phạm vi, mức hưởng

Đối với trường hợp khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến: Người tham gia được hưởng 100% tổng chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp: Khi đi khám chữa bệnh tại tuyến xã; Nếu chi phí khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (1.490.000 đồng/tháng) tại thời điểm đi khám chữa bệnh; Khi có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến. Người tham gia được hưởng 80% tổng chi phí khám chữa bệnh trong các trường hợp khác.

Đối với trường hợp khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến: Khám chữa bệnh ngoại trú tại bệnh viện tuyến huyện, mức hưởng 100%; Khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh với mức hưởng 100%; còn với bệnh viện tuyến Trung ương thì mức hưởng là 40%.

 BHYT là phao "cứu sinh" cho nhiều bệnh nhân. ẢNH: BHXH Việt Nam

BHYT là phao "cứu sinh" cho nhiều bệnh nhân. ẢNH: BHXH Việt Nam

Giá trị sử dụng thẻ BHYT

Đối với người tham gia BHYT lần đầu hoặc không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT. Trước khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng, người tham gia cần gia hạn thẻ để thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục, không bị gián đoạn và không ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 5 năm liên tục. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chưa quan tâm tham gia BHYT. Nhiều trường hợp không may bị bệnh, gặp tai nạn đã trở thành gánh nặng với gia đình bởi chi phí y tế quá cao mà không có BHYT đỡ đần, nhất là những gia đình lao động nhỏ, lao động thủ công, có thu nhập ở mức trung bình. Do đó, việc tham gia BHYT theo hộ gia đình không những để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình mà còn góp phần giảm gánh nặng tài chính. Ý nghĩa to lớn hơn là nhằm từng bước thực hiện mục tiêu cộng đồng cùng chia sẻ rủi ro với người bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện BHYT toàn dân.

Tham gia BHYT là hình thức “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. Vì vậy, mọi người dân hãy tích cực tham gia BHYT ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đồng thời cũng là cách để được chia sẻ trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và xã hội.

HÀ VŨ