Cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ trong tháng Tám vừa qua đã bị thâm hụt do khối lượng nhập khẩu dầu thô và ôtô giảm. Báo cáo cán cân xuất nhập khẩu dự kiến được công bố vào ngày 8/10 vừa qua, nhưng đã bị hoãn lại do một bộ phận công sở liên bang bị đóng cửa 16 ngày.

Ảnh minh họa. (Nguồn: bristol-business.net)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nước này trong tháng 8 đạt 189,2 tỷ USD, giảm 0,1% so với tháng Bảy, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 228 tỷ USD, tương đương mức của tháng Bảy.
Như vậy, mức chênh lệch xuất nhập khẩu trong tháng Tám là 38,8 tỷ USD, tăng chút ít so với 38,64 tỷ USD trong tháng Bảy, nhưng thấp hơn mức dự kiến 39,5 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giảm 0,3 tỷ USD, khiến mức thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 0,1 tỷ USD lên 58,2 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu dịch vụ tăng 0,1 tỷ USD, đạt 56,8 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu dịch vụ tăng 0,2 tỷ USD lên 37,4 tỷ USD, mang về cho nước Mỹ mức thặng dư xuất khẩu dịch vụ 19,4 tỷ USD.
Trong tháng Tám, người tiêu dùng Mỹ mua máy tính và máy móc của nước ngoài nhiều hơn, trong khi nhập khẩu dầu thô và ôtô lại giảm. Thâm hụt buôn bán của Mỹ với Trung Quốc vẫn ở mức cao nhất với 29,9 tỷ USD, trong khi thâm hụt buôn bán với Liên minh châu Âu (EU) là 9,8 tỷ USD, với các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là 7,3 tỷ USD, với Nhật Bản 6,4 tỷ USD và Hong Kong 3,7 tỷ USD. Với mức chênh lệch trên, tổng thâm hụt buôn bán của Mỹ trong năm 2013 dự kiến sẽ thấp hơn năm 2012, phản ánh rõ sự phục hồi tích cực hơn của nền kinh tế số một thế giới./.

(TTXVN)